1 tỷ USD chuẩn bị đổ vào bất động sản Việt Nam.

Khoảng 1 tỷ USD được rót vào thị trường bất động sản Việt Nam trong 10 năm tới của nhà đầu tư đến từ Nhật và tập đoàn Indochina Capital.

» Hà Nội: Nhà ở riêng lẻ bị siết chất lượng xây dựng.

» Giá bán chung cư An Bình City.

kajima-1474081953297

Đây là thỏa thuận vừa được ký kết giữa Indochina Capital và tập đoàn Kajima đến từ Nhật Bản. Với giới BĐS Việt Nam thì Indochina Capital không còn lạ lẫm gì, Ông Peter Ryder, Giám đốc điều hành của Indochina Capital đã đến làm ăn tại Việt Nam từ những năm đầu thập niên 90, lúc đó ông đã từ bỏ công việc quản lý ở một ngân hàng lớn của Mỹ để tìm kiếm cơ hội với BĐS Việt Nam.

Dự án mà Indochina Capital đầu tư đầu tiên là tòa nhà văn phòng hạng A tại số 63 Lý Thái Tổ (Hà Nội), hiện nay vẫn đang hoạt động kinh doanh khá tốt. Sau 24 năm kinh doanh BĐS ở Việt Nam, Indochina Capital đã đầu tư thành công rất nhiều dự án BĐS cao cấp ở VN từ căn hộ cao cấp, TTTM đến biệt thự nghỉ dưỡng như Indochina Plaza Hanoi, The Nam Hải tại Quảng Nam với tổng vốn đầu tư 65 triệu USD và Hyatt Regency Đà Nẵng với 200 phòng khách sạn, 184 căn hộ và 27 biệt thự.

Tuy nhiên, năm 2015 Indochina Capital đã thoái vốn khỏi nhiều dự án đáng chú ý, trong đó đã bán dự án Hyatt Regency và Indochina Plaza Hanoi cho Gaw Capital. Indochina Capital hiện là công ty quản lý quỹ đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam, và đã huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế để đầu tư vào các dự án ở Việt Nam.

Còn với Kajima thì còn rất mới mẻ ở Việt Nam, nhưng ở Nhật Bản tập đoàn này là một trong những “ông lớn” BĐS có lịch sử lâu đời, được thành lập từ 1840 với tổng tài sản đến nay đã gần 16 tỷ USD.

Được biết, giá trị vốn hoá trên thị trường chứng khoán của Kajima khoảng 7,5 tỷ USD, là một trong 4 nhà thầu lớn nhất Nhật Bản và nhà phát triển bất động sản ra thị trường nước ngoài lớn nhất nước này.

Loại hình BĐS tập đoàn này đầu tư khá đa dạng từ nhà ở đến thương mại và nghỉ dưỡng. Những dự án tiểu biểu được biết đến như Four Seasons Resort Hualalai tại Hawai và tổ hợp Senayan Square tại Indonesia.

Theo tiết lộ của liên doanh nhà đầu tư Indochina và Kajima, mục tiêu đầu tư của liên doanh đầu tiên sẽ hướng đến thị trường Tp.HCM, Hà Nội và sau đó là Đà Nẵng. Liên doanh cũng đã nghiên cứu hàng chục dự án tiềm năng gồm có căn hộ, khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Có khả năng sẽ khởi công 3-4 dự án trong vòng 12 tháng tới với tổng vốn đầu tư ban đầu ước chừng khoảng 100 triệu USD. Trong đó, tỷ lệ góp vốn của mỗi bên là 50/50.

Theo ông Keisuke Koshijima, Giám đốc phát triển các thị trường nước ngoài của Tập đoàn Kajima cho biết, Kajima đã tham gia xây dựng một số dự án tại Việt Nam như sân bay Tân Sơn Nhất và một số dự án văn phòng, khách sạn.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm:

» Góc nhìn mới về bất động sản 2017.

» Bất động sản nghỉ dưỡng cuộc đua của các ông lớn.