Hướng phát triển bền vững cho thị trường Bất động sản

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đang phát triển một cách khá bền vững, không quá “nóng” như dự báo.
Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững, thị trường bất động sản cần một chính sách dài hơi hơn nữa từ phía nhà nước. Theo ông Điệp, để thị trường bất động sản phát triển bền vững, về phía các chính sách vĩ mô, Nhà nước cần có các chính sách dài hạn hơn, có thể bắt đúng chu kỳ thị trường, để làm sao giữa thị trường và chính sách đưa ra không “khập khiễng”. Các chính sách cần ưu đãi hơn cho nhà đầu tư để tiếp cận nguồn tài chính tốt, giúp giải quyết hơn nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ.

Trong tờ trình  đề nghị phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bất động sản lên Thủ tướng Chính phủ Bộ Xây dựng đã đề cập đến 9 giải pháp phát triển thị trường BĐS trong thời gian tới:

– Hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh. Rà soát những quy định còn chồng chéo, những quy định không còn phù hợp với thực tế, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển và quản lý thị trường bất động sản. Hoàn thiện cơ chế chuyển nhượng từng phần và toàn bộ dự án bất động sản. Đổi mới cơ chế thế chấp – giải chấp bất động sản. Thống nhất hệ thống đăng ký sở hữu bất động sản, đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất một cách khoa học, đơn giản về thủ tục.

– Đổi mới công tác lập quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển ngành và quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển theo quy hoạch, có kế hoạch, khắc phục tình trạng phát triển đô thị, bất động sản một cách tự phát.

– Tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai nhằm kiểm soát, điều tiết thị trường bất động sản phát triển bền vững. Đẩy mạnh hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để điều tiết thị trường và tăng nguồn thu cho ngân sách. Sử dụng nguồn thu từ tiền sử dụng đất một cách hợp lý. Xây dựng chính sách tài chính đất đai phù hợp để khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm, bảo vệ môi trường, khuyến khích đầu tư các ngành nghề sử dụng ít đất nhưng tạo giá trị gia tăng cao, sử dụng nhiều lao động.

Tái cơ cấu thị trường bất động sản, phát triển đa dạng các loại hàng hoá bất động sản, nhất là nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục lệch pha cung – cầu hàng hoá trên thị trường bất động sản, chủ động bình ổn thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Nhà nước chủ động điều tiết cung hàng hóa bất động sản thông qua quy hoạch phát triển, quy hoạch xây dựng đô thị, đặc biệt là nguồn cung đất đai cho thị trường bất động sản sơ cấp thông qua việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Hình thành và tạo điều kiện để các định chế tài chính phát triển nhằm thu hút các nguồn vốn cho thị trường bất động sản, điều chỉnh chính sách tín dụng linh hoạt để tạo điều kiện về vốn cho các chủ thể tham gia thị trường bất động sản. Hoàn thiện chính sách tín dụng cho thị trường bất động sản: Xây dựng cơ chế, chính sách tín dụng linh hoạt tạo hành lang pháp lý để các ngân hàng thương mại có thể huy động được các nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất ổn định để cung cấp tín dụng cho thị trường bất động sản, đồng thời hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập trung bình, ổn định có khả năng mua nhà ở.

Hoàn thiện chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan tới bất động sản để khuyến khích sử dụng có hiệu quả bất động sản, giao dịch chính thức trên thị trường, hạn chế đầu cơ, trốn lậu thuế cũng như tăng nguồn thu cho Nhà nước.

Hoàn thiện cơ cấu, tổ chức và nâng cao năng lực các chủ thể tham gia thị trường bất động sản để bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động một cách lành mạnh và chuyên nghiệp . Khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cao cấp như khách sạn hạng cao cấp, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, căn hộ cao cấp và hạ tầng các khu công nghiệp cần vốn đầu tư lớn cũng như các khu đô thị lớn mang tính đặc thù. Hạn chế giao các dự án nhỏ lẻ mà khả năng đầu tư trong nước có thể thực hiện; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc cam kết đưa vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam và tiến độ thực hiện dự án.

Xây dựng hệ thống thông tin, dự báo về thị trường bất động sản thống nhất, tin cậy từ Trung ương đến địa phương làm cơ sở cho hoạch định chính sách, quản lý thị trường bất động sản; thực hiện cung cấp thông tin, bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động một cách công khai, minh bạch.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với thị trường bất động sản. Hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về thị trường bất động sản thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Tăng cường vai trò chỉ đạo của Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, lập quy hoạch, phê duyệt dự án và thủ tục liên quan đến đất đai đối với dự án đầu tư kinh doanh bất động sản theo hướng giảm bớt các thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian phê duyệt dự án.
Theo Hiệp hội Bất động sản, từ tháng ​Ba đến nay, giao dịch trên thị trường đã tăng trưởng trở lại, cao hơn tháng Hai khoảng 4%, nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Bất động sản đã trải qua nhiều thăng, trầm những năm qua. Bản chất của bất động sản là có chu kỳ tăng trưởng, chu kỳ phát triển. Đây là loại hàng hóa đặc biệt, phải mất 5-10 năm mới có thể hoàn thành dự án. Nhưng nếu thị trường đang tăng trưởng mà gặp sự thay đổi về chính sách thì lập tức sẽ giảm xuống và phải mất thời gian để thị trường phục hồi.

Bất động sản là tài sản lớn, doanh nghiệp bất động sản vốn có lớn đến đâu cũng là hữu hạn so với các dự án. Thêm vào đó, việc một loạt chính sách thay đổi như gói 30.000 tỷ, thông tư 36 đã tác động mạnh đến thị trường, dẫn đến tồn kho là khó tránh khỏi.
Ông Điệp cho rằng, đang có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu nhà ở, đặc biệt là tại các đô thị. Vì thế phải có chiến lược để người tiêu dùng tiếp cận dự án tốt hơn, dễ dàng hơn; dự án phải đáp ứng các nhu cầu người mua theo như quảng cáo.

Đại diện hiệp hội cũng cho hay, hầu hết các dự án đẹp, tại các đô thị với giá khoảng 50 triệu đồng/m2 là không còn hàng. Tuy nhiên, với các dự án thiếu hụt cơ sở hạ tầng, chạy theo bong bóng thị trường… thì còn tồn kho, không bán được.

Đơn cử như các dự án tại Nội Bài, Hà Đông, Văn Phú… là những dự án chưa thực sự đáp ứng nhu cầu đời sống. Nếu không tiến hành khơi thông, thì sẽ chỉ như “các cô gái đẹp giữa cánh đồng,” chỉ có thể ngắm nhìn mà không có đường tiếp cận…

Xem thêm: Chung cư An Bình City, giá bán Chung cư An Bình City, vị trí Chung cư An Bình City