9 ngôi nhà độc nhất trên thế giới.

Những ngôi nhà tưởng chỉ có trong chuyện cổ tích, đẹp độc đáo, lạ mắt, là những gì mà người ta đánh giá về những ngôi nhà có một không hai trên thế giới. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả 9 tòa nhà trên.

1. Nhà hình giỏ (Mỹ, Newark)

Nhà hình giỏ (Mỹ, Newark)

Ý tưởng xây dựng một toà nhà làm việc, thoạt nhìn như một chiếc giỏ đi chợ khổng lồ thuộc về Lavy Longaberger, người sáng lập công ty chuyên sản xuất giỏ và các đồ dùng trong nhà. Việc xây dựng hoàn thành vào năm 1997 và toà nhà trở thành trụ sở của công ty Longaberger.

Chiều cao của toà nhà chỉ khoảng 24 mét. ”Quai giỏ” nặng 75 tấn. Bên trong“quai giỏ” có lắp các thiết bị sưởi ầm, khiến băng tuyết không đọng lại được và không đổ xuống sàn bằng kính, diện tích 418 mét vuông. Kiến trúc sư cố gắng làm những cửa sổ có kích thước tối đa: chiều rộng những cửa sổ là 4,87m, cao 1,83m. Bên trong toà nhà trang trí những tấm kính màu xanh da trời và xanh lá cây. Ánh sáng được tận dụng để rọi vào làm nổi bật các đồ sứ mỹ thuật của hãng Longaberger.

2. Nhà nhảy múa (Praha, Czech)

Nhà nhảy múa (Praha, Czech)

Toà nhà văn phòng này nằm ở trung tâm Prague, gần khách sạn InterContinental. Hai người cùng hợp tác thiết kế là kiến trúc sư Tiệp Vlado Milunish và kiến trúc sư Canada Frank Harry. Khởi công năm1992, đến năm 1996 thì hoàn thành.

Nó khác hẳn những ngôi nhà bên cạnh và đặc trưng cho Prague, không theo trường phái Tân ba-rôc (Neobarocco), cũng chẳng là Tân gôtích (Neogothics) hay Tân nghệ thuật (Novel Art) nói chung. Cựu Tổng thống Vaclav Havel lúc đó rất ủng hộ những ý tưởng độc đáo này. Đầu tiên, ngôi nhà dự kiến mang tên“Fred và Ginger” để tôn vinh đôi bạn nhảy thiên tài người Mỹ là Fred Astaire và Ginger Rodgers.

3. Nhà dương cầm (Hoài Nam, Trung Quốc)

Nhà dương cầm (Hoài Nam, Trung Quốc)

Trong những năm qua, tại Trung Quốc mọc lên ngày càng nhiều những dự án kiến trúc khác lạ, không nhàm chán ngôi nhà có hình dạng một chiếc đàn dương cầm và tựa vào nó là chiếc vĩ cầm được xây dựng vào năm 2007. Từ đó nó trở thành biểu tượng của thành phố Hoài Nam (Хуайнан). Từng bậc cầu thang trong tòa nhà được trang trí bằng những chiếc vĩ cầm bằng pha lê, đưa khán giả lên tham quan một Phòng triển lãm nghệ thuật bố trí trong “ruột” của chiếc dương cầm khổng lồ.

4. Thư viện bang Kansas (Hoa Kỳ)

Thư viện bang Kansas (Hoa Kỳ)

Кhông chỉ thư viện gia đình mới đẹp và độc đáo, mà thư viện công cộng cũng có thể như vậy. Thư viện bang Kansas (Mỹ) là một tòa nhà giống như một cái giá xếp sách vĩ đại. Những người tìm ý tưởng cho dự án đã tiến hành một cuộc lấy ý kiến rộng rãi những người dân sống trong bang là theo quan điểm của họ những tác phẩm nào được coi là hay nhất để đưa vào bản thiết kế. Chính những quyển sách đó, chính xác hơn là phiên bản phóng to của chúng đã trang trí cho mặt tiền của thư viện.

5. Nhà robot (Bangkok, Thái Lan)

Nhà robot (Bangkok, Thái Lan)

Tòa nhà có dạng một chú robot tọa lạc tại Bangkok, trong khu hành chính Satorn. Bên trong “robot” có hội sở của Bank of Asia – một trong các chi nhánh của United Oversea. Theo ý tưởng của ban lãnh đạo, thiết kế của tòa nhà phải là biểu tượng của sự tin học hóa hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở của gợi ý ấy, Ngân hàng đã thuê kiến trúc sư trưởng dự án là Sumet Djumsai. Ông chọn robot để thể hiện ý tưởng này.

Còn vì sao Djumsai lại nghĩ ra chính chú robot? Chẳng là lúc ông đang nghĩ tìm một hình ảnh cho bản thiết kế thì chợt thấy cậu con trai của mình chơi một đồ chơi robot.

6. Ngôi nhà xanh ( Hà Lan)

Ngôi nhà xanh (Rotterdam, Hà Lan)

Ngôi nhà cũ kỹ này từ lâu lắm chỉ là ngôi nhà hoang không người ở, và cũng chẳng biết chủ nhân là ai, nằm trên khu phố cổ Delfshaven ở trạng thái đổ nát. Chính quyền địa phương muốn giải tỏa cái cảnh điêu tàn chướng mắt này. Để tách rời các khối nhà cần phải mang đi, thì có người đề xuất sơn nó thành màu xanh da trời. sự độc đáo của ngôi nhà làm cho nhà trức trách phải suy nghĩ lại việc di rời, hiện nay được rất nhiều du khách và nhíp ảnh gia lấy cảm hứng.

7. Ngôi nhà cong (Sopot, Ba Lan)

Ngôi nhà cong (Sopot, Ba Lan)

Kiến trúc sư Dahlberg đã tìm cảm hứng từ hình minh họa những câu chuyện cổ tích của họa sĩ Jan Martin Szanser. Nhưng chức năng của ngôi nhà lại rất thực tế, chẳng có chút gì là huyền thoại. Nó là một phần của Trung tâm thương mại Rezydent. trung tâm thương mại với 4.000m2 thật sự không phải là một ngôi nhà cổ tích, mà là lơi buôn bán rất sầm uất.

8. Ngôi nhà lộn ngược (Schimbark, Ba Lan)

Ngôi nhà lộn ngược (Schimbark, Ba Lan)

Ngôi nhà úp ngược được xây dựng theo thiết kế của Daniel Shapeski. Ý đồ của kiến trúc sư là tại Ba Lan đã từng có một thời người ta làm mọi việc đều ngược với quy luật xã hội, tựa như đầu lại ở dưới chân. Lúc đầu dự kiến chỉ 3 tuần là xong, nào ngờ phải mất đến 114 ngày. Qúa độc đáo nên hút lượng du khách rất lớn đến thăm quan hàng năm.

9. Tòa nhà của bộ công an Việt Nam

Là chỗ làm việc của cán bộ đầu nghành của bộ công an, việc thiết kế độc đáo mang tầm cỡ quốc tế, với rất nhiều kỷ lục Việt Nam được thiết lập.

Trụ sở có 182.000 m2 sàn, bao gồm diện tích làm việc, hội trường, phòng họp, nhà khách, khu vực thể thao… được xây dựng kiên cố, có thể chống được động đất cấp 7, cấp 8. Đặc biệt, công trình được lắp đặt hệ thống thiết bị sử dụng tiết kiệm điện năng, hệ thống điều khiển tòa nhà thông minh và hệ thống kiểm soát an ninh hiện đại.

Lằm trong quy hoạnh của một khu đô thị hiện đại nhất thủ đô là khu đô thị Thành Phố Giao Lưu, đứng trên cao nhìn sang dự án chung cư An Bình City. khu đô thị hiện đại nhất phía Tây Hà Nội.
 
 
Xem thêm: