Bất động sản Xanh, chung tay vì sự an cư của cộng đồng

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi và phát triển, thu nhập sẽ tăng hơn, tầng lớp trung lưu xuất hiện nhiều hơn, nhu cầu cuộc sống cao và phong phú, đa dạng hơn. Tiêu chuẩn cuộc sống ở các đô thị cao hơn, nhất là yêu cầu về chỗ ở.

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam ông Trần Ngọc Chính đồng thời cũng là một kiến trúc sư, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đô thị hóa nhanh nhất Đông nam Á (theo đánh giá của WB). Do vậy chúng ta đã đề ra Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, theo hướng chỉ tiêu năm 2015: 20m2/ người; Dự kiến năm 2020: 30m2/ người.

Tại Diễn Đàn Giá Trị Thật Bất Động Sản Việt Nam, do Trang thông tin điện tử CafeF và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức, diễn ra tại Hà Nội, KTS. Chính cho biết kinh tế Việt Nam đang phục hồi và phát triển, thu nhập sẽ tăng hơn, tầng lớp trung lưu xuất hiện nhiều hơn, nhu cầu cuộc sống cao và phong phú, đa dạng hơn. Tiêu chuẩn cuộc sống ở các đô thị cao hơn, nhất là yêu cầu về chỗ ở.

Những năm trước đây do kinh tế quá khó khăn, thu nhập thấp nên nhu cầu chỉ cần có chỗ ở là chủ yếu. Những năm gần đây khi tình hình kinh tế được cải thiện yêu cầu chỗ ở đối với khoảng cách đến khu trung tâm, gần các tiên ích công công như trường học, bệnh viện, thương mại dịch vụ được ưu tiên.

Cũng theo vị chuyên gia này, bên cạnh nhu cầu về ở, các khu đô thị, dự án BĐS cần phải đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân như có : Khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, công viên vui chơi giải trí, khoảng cách đến ga tầu, bến ô tô gần và thuận tiện.

9809d6ebf5d0a42700b97d3503aa4cbd

Thành phố giao lưu của khu đô thị xanh

Tỷ lệ nhà ở chung cư hiện nay tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như: TP. HCM và TP. Hà Nội. Ở Hà Nội, nhu cầu xã hội rất lớn, rất đa dạng, phong phú. Tập trung ở 4 Quận nội thành và khu vực Mỹ Đình (Quận Nam và Bắc Từ Liêm).

Quý I năm 2016 tại Hà Nội đã có 10.000 căn hộ mở bán tăng 13% so với quý 4 năm 2015. Trong đó: Phân khúc bình dân chiếm 45%; Phân khúc trung cấp là : 50% (Quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm là lớn nhất)

Trong quý IV năm 2015 thị trường bất động sản Hà Nội đã có nguồn cung nhà ở lớn từ các dự án Gold Markcity (Bắc Từ Liêm); Sunsquare (Nam Từ Liêm); Tràng An – Complex (Quận Cầu Giấy); FLC- Twintower (Cầu giấy); Golf Sink (Q. Hà Đông); MK với Imperia Garden quận Thanh Xuân (Q. Thanh Xuân).

Được xem là thị trường BĐS tiềm năng và thu hút đầu tư mạnh nhất Đông Nam Á. Trong đó Quận 1 và Quận 3 của TP.HCM là vị trí vàng để đầu tư, kinh doanh BĐS. Do quỹ đất rất hiếm nên TP. HCM được các nhà đầu tư địa ốc đi theo xu hướng xây dựng chung cư đủ mọi phân khúc. Hiện nay khu vực Quận 2 (Thủ Thiêm) đang là nơi đầu tư quan trọng vì trong tương lai nơi đây sẽ trở thành một trung tâm hành chính – kinh tế mới của thành phố; Quận 9, Quận 7 cũng đang rất phát triển do nối kết với sân bay LongThành qua đường cao tốc Sài Gòn- Long Thành – Giầu Giây.

Phân tích về các xu hướng phát triển hiện nay, KTS. Chính nhận định rằng đô thị ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc đã có những tiến bộ nhanh cùng với tiến bộ của khoa học công nghệ; Đô thị theo hướng thông minh, đô thị xanh, và phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu đang là bước đi ưu tiên của các nước.

Trong đó, hướng nhà ở tiếp cận thân thiện với môi trường, cảnh quan đẹp, tiêu chuẩn cây xanh mặt nước cao; Có công trình dịch vụ trong khu ở như thương mại -ngân hàng- dịch vụ chăm sóc sức khỏe – không gian giao tiếp (sân chơi, vườn hoa) – bể bơi; Kiến trúc đẹp, hiện đại, thông tin – truyền thông công nghệ tiên tiến, kết nối tiện ích (đô thị thông minh), đẳng cấp; Kiến trúc tiết kiệm năng lượng, thân thiên môi trường; Quản lý đô thị, quản trị khu ở chuyên nghiệp – văn minh – hiện đại.

Khu đô thị xanh phải đánh giá tiêu chí m/đầu người. Trước hết, chúng ta phải có hiểu biết để đánh giá như thế nào là đô thị xanh. Tôi cho rằng đô thị xanh là mật độ xây dựng từ 25-30% trong một khu. Như vậy, không gian xanh phải chiếm 70% mới là đô thị xanh.

Chúng ta phải hiểu rộng hơn, cây xanh hoa lá đương nhiên phải có, nhưng còn phải mang tính vĩ mô là chính. Đó là được sử dụng các vật liệu xây dựng sạch, trong quá trình vận hành tiết kiệm.

Hoặc tổng điện năng tiêu tốn năng lượng chiếm gần 40% trong các tòa nhà cao tầng trong đô thị : chiếu sáng, sưởu ấm, làm mát… Nếu chúng ta không biết thiết kế những vật liệu xanh: kính cách âm, kính đúng tiêu chuẩn… thì không thể gọi là xanh. Nếu không, người tiêu dùng sẽ rất khổ và tiêu tốn chung cho xã hội. Xanh là vật liệu thân thiện, sử dụng năng lượng mặt trời, tận dụng không khí gió tự nhiên.

Tại TP.HCM và Hà Nội đã có nhiều dự án theo xu hướng của thời đại và tiếp tục bổ sung hoàn thiện trong tương lai, ví dụ: Time City, An Bình City, Ecopark, An Khánh, Gate Way, Phú Mỹ Hưng, các dự án của Keppeland…Đáng chú ý hơn, xuất hiện vào đầu năm 2016, dự án An Bình City tại 232 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Hà Nội, An Bình City nằm trong quần thể và được ví như một thành phố nhỏ với đầy đủ tất cả các tiện ích hàng đầu, không gian yên tĩnh và không khí trong lành khiến con người gần gũi với thiên nhiên.Bên cạnh đó chung cư An Bình City là tổ hợp dự án được thừa hưởng tiện ích hạ tầng đồng bộ từ dự án Thành phố giao lưu Green Star bên cạnh, ngay sát dự án là hồ điều hòa và công viên cây xanh rất rộng. Do được xây dựng sau nên khi giao nhà, cư dân tại đây sẽ được thừa hưởng rất nhiều tiện ích được hiện hữu sẵn có.

Các khu tiện ích công cộng như các công trình văn hóa, thể thao, trường học, siêu thị, dịch vụ y tế, và khoảng xanh rộng lớn là các khu công viên cây xanh luôn cung cấp nguồn oxy dồi dào và đặc biệt là một hồ nước điều hòa với diện tích gần 12,7 ha…

Tại phần đế của dự án được bố trí cho các tiện ích xã hội như nhà trẻ, mẫu giáo, phòng y tế, phòng sinh hoạt cộng đồng, bể bơi ngoài trời, phòng tập Gym, spa, siêu thị, trung tâm thương mại…

KDC-Phong-Phu2

Để thị trường BĐS có thể đi theo “Tiêu chuẩn sống mới”, theo KTS. Chính, các cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm nghiên cứu bổ sung hòan thiện khung pháp lý về đất đai, nhà ở, các cơ chế có liên quan đến đầu tư BĐS, tạo cơ sở thông thoáng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đối với các chủ đầu tư BĐS: Chủ động trong các hoạt động đầu tư; Tiếp cận công nghệ xây dựng mới hiện đại, tiếp kiệm năng lượng; Sản phẩm có tính cạnh tranh cao, phù hợp với nhu cầu đa dạng về hưởng thụ của người dân theo xu hướng mới; Nghiên cứu thị trường, giá sản phẩm phù hợp với nền kinh tế và sức mua của xã hội

Quan trọng hơn hết, với người mua nhà cũng cần tìm hiểu các dự án phù hợp với yêu cầu cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến dự án. Việc mua nhà cho người mua lần đầu hoặc mua nhà khi có nhu cầu đều cần nghiên cứu kỹ lưỡng, có kiến thức hiểu biết để mua nhà. Hướng tới cộng đồng thân thiện, có trách nhiệm với cư dân và tôn trọng quy chế nơi ở nhằm xây dựng khu đô thị văn minh, hiện đại.

 

Đọc thêm:

» Đăng kí tham gia lễ mở bán dự án An Bình City

» Mua chung cư An Bình City hay nhà phố ?


footer