Bí quyết mua chung cư, Tránh “tiền mất” “tật mang”

Việc mua nhà hiện nay được đánh giá là khá an toàn, khi có sự tham gia của nhà nước và ngân hàng bảo trợ vốn, Nhưng qua hàng loạt những vụ kiện của khách hàng với chủ đầu tư gần đây cho thấy, Một thực trạng đang tồn tại Thiếu an toàn cho khách hàng.

» Phong thuỷ của chung cư An Bình City

» Dự án An Bình City bao giờ bàn giao nhà?

Lam the nao de khong bi lua khi mua nha chung cu? hinh anh 1

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, Cùng chúng tôi tìm hiểu để đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách Hàng khi mua chung cư tránh “tiền mất” “tật mang”.

Câu chuyện 1: Cư dân chung cư The Harmona mắc kẹt vì những khoản nợ của chủ đầu tư cách đây hơn 2 năm Mà họ không Hề hay biết, việc chủ đầu tư mang sổ đỏ đi thế chấp tài sản của toàn bộ cư dân, Thực sự là vấn đề Nóng.

Câu chuyện 2: Chung cư Bảy Hiền Tower bất ngờ bị yêu cầu di chuyển ra khỏi nhà, vì chủ đầu tư có sai phạm Trong quá trình xây dựng, Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này.

Câu chuyện 3:  Chung cư Rubyland (Tân Bình) cũng chưa có lối ra, vì chủ đầu tư là Công ty Tân Hoàng Thắng Đang nợ tại ngân hàng với số tiền khoảng 286 tỷ đồng. Ngân hàng giải quyết bằng cách cho chủ đầu tư nộp 70 tỷ Đồng để lấy sổ đỏ ra, nhưng công ty vẫn không có tiền để trả. Bên cạnh đó, dự án này còn vướng nhiều sai phạm Khác. Hiện ngân hàng đã bán khoản nợ xấu của chủ đầu tư chung cư này cho VAMC. Và VAMC đã kiện chủ đầu tư Ra tòa án Tân Bình, yêu cầu xử lý tài sản đảm bảo là gần 300 căn hộ tại chung cư Rubyland.

3 câu chuyện trên chỉ là một lượng nhỏ trong hàng trăm vụ lùm xùm giữa chủ đầu tư và cư dân, mà người chịu thiệt Hoàn toàn là người dân, Đã chót mua và trả hết tiền, Dưới đây là một số nguyên nhân.

Ngân hàng là một nguyên nhân.

Thị trường đang có nhiều kiểu tranh chấp khác nhau trong mua bán căn hộ chung cư khiến cho tâm lý người dân Mua bất động sản (BĐS) này càng bất an.


Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN & MT TP HCM cho rằng, vấn đề nóng nhất hiện nay là câu chuyện thế Chấp dự án của chủ đầu tư. Theo quy định thì chủ đầu tư phải được cấp quyền sử dụng đất mới tiến hành làm các Thủ tục khác trên đất, kể cả thế chấp vay vốn. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều dự án chưa đầy đủ thủ tục vẫn mang đi Thế chấp, huy động vốn.

Từ năm 2015 đến nay, hệ thống pháp luật đã khá chặt chẽ, các quy định của Nhà nước về mua bán nhà ở hình Thành trong tương lai khá đầy đủ. Song các tranh chấp vẫn xảy ra khiến người mua nhà tiến thoái lưỡng nan chính Là lỗ hổng từ sự giám sát của ngân hàng.

TS. Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP HCM cho rằng, Nếu đúng luật thì các dự án thế chấp phải được giải Chấp mới có quyền bán, và phải có thông báo của Sở Xây dựng. Hoặc nếu dự án chưa giải chấp mà bán thì phải Có ý kiến đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước cùng ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng nhận thế chấp sẽ mở tài Khoản cho khách hàng, để dòng tiền mua chảy về đây.

Chuyên gia này cũng cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần phải sát hơn nữa trong quá trình rà soát, Giám sát, Nhất là các dự án thế chấp.
Tìm hiểu kỹ về lịch sử kinh doanh của chủ đầu tư dự án căn hộ là điều quan trọng mà khách mua nhà cần phải Biết.

Nhà nước là một phần nguyên nhân.

Một phần cũng do năng lực quản lý nhà nước. Việc chưa chặt chẽ trong quản lý, trình độ quản lý chưa đủ ngang Tầm đô thị đặc biệt đã tạo kẽ hở vi phạm pháp luật cho nhà đầu tư.

Hiện các tranh chấp đều được xử lý nghiêm nhưng đảm bảo quyền và lợi ích của người mua nhà. Những vi phạm Này cũng là tiếng chuông cảnh báo của thị trường có thời gian dài phát triển nóng, trong khi nhiều chủ đầu tư năng Lực hạn chế.

Làm sao để tránh bị lừa.

Ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn Khai Silk có lời khuyên, để không bị mắc kẹt với các dự án nhà ở hình thành Trong tương lai, người có nhu cầu mua căn hộ có thể thỏa thuận với chủ đầu tư và ngân hàng làm hợp đồng bảo Lãnh ngân hàng. Hợp đồng này thể hiện, khi nào chủ đầu tư xây nhà xong thì ngân hàng sẽ trả hết tiền 1 lần cho Chủ đầu tư.

Với hợp đồng bảo lãnh này, người mua nhà không cần phải trả tiền theo từng đợt cho chủ đầu tư, mà mang tiền đó Gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, người mua nhà sẽ phải trả cho ngân hàng một khoảng phí lãi suất tượng trưng cho cái bảo Lãnh ngân hàng đã ký. Điều này giúp người mua nhà không phải mất tiền nếu dự án rơi vào tranh chấp, cũng không Phải sốt ruột nếu dự án chậm tiến độ, vì trong khoảng thời gian dự án kéo dài thì số tiền mua nhà vẫn phát sinh lãi Từ ngân hàng.

Ngoài ra, chuyên gia này còn khuyên người mua nhà phải tìm hiểu chủ quyền đất, tìm hiểu xem dự án đã được Phép bán chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh… Điều quan trọng nữa khách hàng cần nhớ là hợp Đồng mua bán rất cần có tham vấn pháp lý của luật sư.

thanh-pho-giao-luu

Thực tế uy tín của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng, Sẽ cho khách hàng biết tiềm lực tài chính của chủ đầu tư, Các Dự án đã làm để biết chất lượng xây dựng, Hiện nay phía tây Hà Nội có một số dự án chuẩn bị mở bán mà chưa Xây xong điển hình như siêu đại dự án chung cư An Bình City, tham khảo về chủ đầu tư dự án này tại: Đứng sau dự án An Bình City là đại gia nào ?

Ngoài ra còn nhiều dự án chưa xây xong đã bán các dự án của vinhome, HDMON, MB Trung Kính……Khách hàng Nên tham khảo kỹ trước khi mua tránh “tiền mất” “Tật mang”.

 

Đọc thêm:

» Chung cư MB Land Mỹ Đình

» 10 ngân hàng cho vay mua nhà thấp nhất.

» Sổ đỏ ơi bao giờ có