Căn hộ chung cư tiêu chuẩn

Đa phần dân cư sống tại các chung cư đều không biết đến chiều cao thực sự của căn hộ mình. Chiều cao căn hộ chung cư thường có sự khác biệt so với nhà xây thông thường.

» Câu chuyện nhỏ về doanh nhân Vũ Văn Tiền – Đại gia không siêu xe, hàng hiệu

» Tập đoàn GELEXIMCO: hai siêu dự án ở Vũng Tàu đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính Phủ

chung-cu-an-binh-city

Hình ảnh minh họa

Ban đầu khi mua nhà, đa số khách hàng đều chỉ quan tâm đến diện tích và các tiện ích mà căn hộ và dự án mang lại. Nhưng sau quá trình đã hoàn thiện và vào ở, sự quan tâm của khách hàng đặt lên hàng đầu chính là việc thiết kế bên trong căn hộ sao cho hợp lý và mỹ quan nhất.

Rất nhiều khách hàng đã rút được kinh nghiệm từ những lần mua nhà trước đó, nên đã cẩn thận ngay trong quá trình công trình đang xây thô và chuẩn bị hoàn thiện, khách hàng đã tiến hành các khâu đo đạc, sửa chữa, thiết kế nội thất bên trong căn hộ song hành với tiến độ hoàn thiện của Chủ đầu tư và các đơn vị thi công, thiết kế.

chung-cu-an-binh-city

Hình ảnh minh họa

Phần lớn những cư dân sống trong các căn hộ chung cư dù là bình dân hay cao cấp đều không nắm rõ chiều cao thực sự nơi mình đang sống là bao nhiêu? Và cũng không biết được chiều cao đạt tiêu chuẩn của căn hộ chung cư là bao nhiêu?

Vậy kích thước và chiều cao của một căn hộ chung cư đúng chuẩn là gì?

Chiều cao căn hộ chung cư (chiều cao thông thủy) là kích thước từ mặt dưới của trần hay kết cấu chịu lực (dầm) xuống mặt sàn.

Kích thước và chiều cao đúng chuẩn của một căn hộ chung cư đô thị là bao nhiêu?

Theo quy định mới nhất tại Thông tư 20/2016 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội cho biết: Một căn hộ chung cư phải có diện tích sử dụng tối thiểu là 25 m². Và chiều cao của căn hộ chung cư theo đúng quy chuẩn của Bộ xây dựng là:

+ Đối với trần bê tông: Trung bình từ 3m – 3.6m.

+ Đối với trần có dầm bê tông: Chiều cao thấp hơn. Bởi dầm được hạ xuống ngang phòng, ở vị trí những góc giao giữa tường và trần.

chung-cu-an-binh-city

 

Hình ảnh minh họa

Cuộc hội thảo Kiểm định chất lượng nhà chung cư cao tầng
Đồng thời, thông tư còn đề cập đến vấn đề cá nhân đầu tư, hộ gia đình xây dựng nhà đất để cho thuê hay bán cũng cần phải được đảm bảo chiều rộng thông thủy không dưới 2.4 m, diện tích tối thiểu là 10 m², tường ngăn cách giữa những phòng phải được làm bằng vật liệu phòng cháy và chống thấm.

Trong cuộc hội thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu kiến trúc ông Nguyễn Việt Châu cho biết: “Những dự án bất động sản về chung cư mới luôn phải đảm bảo mật độ xây dựng là 30-40%”.

Bên cạnh đó còn nói đến hệ số sử dụng đất từ 3.0 – 5.0, khoảng cách giữa những toà nhà tối thiểu là 25m. Ngoài ra, còn phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu thông gió, phòng chữa cháy hay chiếu sáng. Căn hộ chung cư cũng phải được tính đến các chức năng không gian ở như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm, góc học tập, nơi làm việc,… để hạn chế gia chủ sửa chữa, thay đổi.

Chi tiết :

+ Sảnh căn hộ tối thiểu 3m2.

+ Phòng khách lớn hơn 14m2.

+ Phòng bếp bằng hoặc lớn hơn 3m2. Bếp kết hợp với phòng ăn không nhỏ hơn 5m2.

+ Phòng ngủ đơn lớn hơn 10m2, phòng ngủ đôi lớn hơn 12m2.

+ Góc học tập hoặc nơi làm việc lớn hơn 12m2.

Trong chung cư, từ tầng 6 trở lên chỉ được xây dựng logia, không được thiết kế ban công. Chú ý, khi xây lan can logia phải có chiều cao không nhỏ hơn 1.2m và không được để hở chân.

Mẹo “ăn gian” chiều cao căn hộ chung cư ít người biết

Các căn hộ chung cư thường được tính toán kỹ lưỡng về chiều cao chuẩn. Nếu là căn hộ tự xây bên ngoài, bạn có thể xây nhà cao để thông thoáng hơn nhưng nếu mua chung cư, bạn không thể quyết định điều này.

chung-cu-an-binh-city

Hình ảnh minh họa

Vậy phải làm sao để cải thiện chiều cao khiêm tốn của các căn hộ chung cư? Chiều cao căn phòng là yếu tố cố định và không thể thay đổi được do đã được định hình khung sẵn. Nếu nhà bạn là một căn hộ chung cư trần thấp, nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống hàng ngày.

chung-cu-an-binh-city

Hình ảnh minh họa

Đừng quá lo lắng, bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng một số mẹo đơn giản bằng cách tác động vào nội thất bên trong căn nhà bằng các mẹo sau:

  • Thay đổi màu sắc trần nhà và hoa văn trên tường: Nên chọn màu sáng cho trần nhà để trông trần cao hơn, màu càng sáng, trần nhà càng cao. Hoa văn trên tường kiểu kẻ dọc sẽ làm trần nhà cao hơn hẳn so với các hoa văn kẻ ngang.
  • Sử dụng các đồ đạc nội thất: Với căn phòng nhỏ có độ cao trung bình, nên chọn các đồ dùng có kích thước nhỏ, giường cũng không nên chọn loại quá cao. Nên treo ảnh và các bức tranh có đường viền theo chiều thẳng đứng để đánh lừa thị giác.
  • Thay đổi đèn: Với căn nhà tương đối thấp, bạn nên sử dụng các loại đèn tròn nhỏ ẩn ở bên trên sẽ giúp trần nhà trông thông thoáng và cao hơn. Tuyệt đối không nên dùng đèn treo, nó sẽ làm căn phòng của bạn mất cân đối.

» Mở rộng đường Phạm Văn Đồng, cú hích lớn về hạ tầng khu vực

» Căn hộ 01 tòa A7 dự án An Bình City