Cấp sổ đỏ qua mạng tại Hà Nội: Chuyện đùa như thật !

Bắt đầu từ ngày 1/8, Hà Nội thực hiện cấp “sổ đỏ online”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của Báo Giao thông, chủ trương này chỉ là phát ngôn cho sướng miệng.

 

Người dân cùng cán bộ đều mơ hồ

Ông Nguyễn Quốc Tự là một trong 60 trường hợp hộ dân nằm trong diện chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) của Khu tập thể Dược (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Suốt 10 năm qua (từ năm 2007) ông Tự đã làm hồ sơ gửi lên UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) xin cấp sổ đỏ cho căn nhà nhỏ của mình, song mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Mãi đến tháng 6 vừa qua, 60 hộ dân Khu tập thể Dược mới nhận được thông báo của chính quyền địa phương đề nghị gấp rút hoàn thiện hồ sơ để xét cấp sổ đỏ. “Cách đây ít hôm, chúng tôi đã hoàn thiện xong hồ sơ. Hy vọng lần này mọi việc sẽ suôn sẻ”, ông Tự nói.

 

Sao Hà Nội dám triển khai?

Trước thực trạng cán bộ địa chính từ cấp xã tới quận chưa được tập huấn triển khai chủ trương cấp “sổ đỏ online”, trao đổi với Báo Giao thông, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cũng tỏ ra bất ngờ: “Chưa tập huấn sao Hà Nội đã dám cho triển khai!”.

» Chung cư Gelexia Riverside.

Khi được hỏi về chủ trương cho phép người dân Thủ đô nộp hồ sơ cấp sổ đỏ qua mạng từ 1/8, ông Tự thừa nhận có nghe qua nhưng cụ thể như thế nào thì chưa nắm được. “Có lần tôi thấy chủ trương này trên tivi. Mấy thanh niên trong khu nói không cần lên phường, có thể tự nộp hồ sơ qua mạng, nhưng tôi vẫn quyết định làm theo cách cũ. Chúng tôi già rồi, có rành về công nghệ với internet đâu”, ông Tự nói.

Là Trưởng khu tập thể, song ông Tự khẳng định tới thời điểm này, ông vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức hay hướng dẫn cụ thể nào từ phía chính quyền liên quan đến việc nộp hồ sơ làm sổ đỏ qua mạng. “Tôi là người trực tiếp đi nộp hồ sơ làm sổ đỏ, tôi hiểu rất rõ công việc ấy vất vả và tốn thời gian như thế nào… Lúc thì giấy tờ này thiếu phải bổ sung, khi thì giấy tờ kia sai phải làm lại, thậm chí có nhiều giấy tờ, mặc dù đã được phô tô công chứng nhưng khi nộp, cán bộ vẫn bắt ông về lấy bản gốc để đối chiếu. Nếu nộp qua mạng, thiếu cái gì người ta sẽ thông báo ngay cho mình để bổ sung, đỡ mất công đi lại là tốt lắm rồi”, ông Tự chia sẻ.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Kim, cán bộ Địa chính – Xây dựng phường Đại Mỗ thừa nhận, mới chỉ nghe qua về chủ trương cho phép người dân nộp hồ sơ cấp sổ đỏ qua mạng, còn cụ thể nội dung, cách thức triển khai như thế nào thì bà vẫn chưa nắm được. “Muốn thực hiện được việc cấp sổ đỏ qua mạng cần phải có một phần mềm liên thông giữa các phòng chuyên môn của chính quyền các cấp. Hiện tại, bộ phận địa chính của chúng tôi chưa có phần mềm liên thông nào như thế”, bà Kim nói.

 

Chưa triển khai được gì (!?)

Phương thức cấp sổ đỏ qua mạng được kỳ vọng sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến vấn đề đất đai so với trước kia, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Cụ thể, với phương thức mới, người dân sẽ nhàn hơn khi có thể ở nhà kê khai thông tin và đăng kí cấp sổ đỏ trực tuyến, song theo nguyên tắc, cán bộ địa chính vẫn phải trực tiếp xuống địa bàn đo đạc và kiểm tra, xác minh lại thông tin đăng kí của người dân có đúng hay không. Đây là khâu mất thời gian nhất trong lộ trình cấp sổ đỏ xưa nay.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hà Nội, căn cứ vào tình hình thực tế, để thực hiện chủ trương này cần phải có thời gian chuẩn bị và cần thực hiện từng bước một, vướng ở đâu gỡ ở đó, tuyệt đối không nên nóng vội hoặc vội vàng phủ nhận. “Hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến đất đai hiện nay của chúng ta đã tương đối cụ thể, chi tiết. Đây là cơ sở cho phép chúng ta từng bước thực hiện điện tử hóa thủ tục hành chính. Đây là điều mà chúng ta đang cần, cả người dân và các cấp chính quyền đều cần”, ông Điệp nói.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông tại một số địa phương ở Hà Nội, tất cả cấp xã, phường (nơi có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp sổ đỏ của người dân) đều khẳng định chưa nhận được bất cứ văn bản hướng dẫn cụ thể nào về chủ trương làm sổ đỏ qua mạng. Trả lời PV Báo Giao thông về kết quả triển khai chủ trương cấp sổ đỏ qua mạng cho người dân từ 1/8, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, hiện vẫn chưa triển khai được. Theo ông Nghĩa, để việc cấp sổ đỏ qua mạng cho người dân chính thức đi vào thực hiện, cần có thời gian xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai để tiến tới có được một hệ thống dữ liệu chung. Bên cạnh đó, cũng cần có thời gian tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ địa phương và người dân về chủ trương, cách thức thực hiện.

Cách đây hơn một tháng, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội khẳng định phấn đấu đến 1/8 triển khai dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng. Động thái này được đưa ra sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 17/5/2016 về các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội.

Ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hà Nội cho biết: “Thông tin triển khai cấp sổ đỏ qua mạng từ 1/8 là dự kiến trước đây, hiện chưa biết chính xác khi nào thực hiện vì hiện văn phòng cùng nhiều bộ phận liên quan khác của Sở TN&MT mới đang trong giai đoạn chuẩn bị và việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ thống CNTT, dữ liệu chung của toàn thành phố nên khi nào có thông tin sẽ thông báo sau”.

Theo Hồng Quý

Báo giao thông

Đọc thêm: 

» So sánh hai dự án An Bình City và Golmark city.

» CÓ GÌ TRONG KHU ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ GIAO LƯU