Đại gia địa ốc xây nhà mẫu mất cả triệu USD

Phong trào xây nhà mẫu để cho khách hàng tới thăm quan dự án với giá cả triệu USD là không hề hiếm với các dự án cả Hà Nội và TP.HCM. Như dự án chung cư An Bình City – 232 Phạm Văn Đồng chuẩn bị khánh thành siêu nhà mẫu được cho là đẹp và tốn kém nhất thủ đô.

Theo khảo sát của chúng tôi, hạng mục nhà mẫu của các dự án bất động sản tại TP HCM trong 6-12 tháng qua đang ghi nhận nhiều kỷ lục mới về tổng mức đầu tư, độ hoành tráng cũng như đẳng cấp vượt trội so với thời hoàng kim của thị trường bất động sản (năm 2007). Nếu gần một thập niên trước nhà mẫu chỉ mang tính tham khảo, dự án này có dự án kia không, công trình cao cấp mới có nhà mẫu đẹp thì hiện nay, từ phân khúc trung – cao cấp đến hạng sang đều đầu tư hạng mục này rất công phu và tốn kém.

Với dòng sản phẩm đặc thù là dự án cao cấp với tiện ích vượt trội, chung cư An Bình City hướng tới cuộc sống bình yên cho khách hàng, có 8 tòa chung cư được trưng bày tại đây, với hàng nghìn căn hộ chuẩn bị bán ra, nội thất được nhập khẩu đồng bộ. Ngày mở cửa thăm nhà mẫu hứa hẹn là ngày hội của khách hàng muốn tìm hiểu về siêu dự án này.

Căn hộ mẫu chung cư An Bình City.

Một dự án khu đô thị đầu tiên thuộc khu trung tâm mới của TP HCM cũng chơi trội không kém. Chỉ tính riêng hạng mục khá nhỏ là bông hoa biểu tượng của dự án được chủ đầu tư đập đi xây lại nhiều lần đến mức nâng tổng kinh phí thi công lên đến 40 tỷ đồng. 

dai-gia-dia-oc-bo-trieu-do-dau-tu-nha-mau-khung

Nhà mẫu một dự án căn hộ tại quận 7 không khác gì căn hộ luxury

Ngay cả một thương hiệu bất động sản đình đám nhất Sài Gòn trong 2 thập niên qua là Phú Mỹ Hưng cũng có những cải tiến đáng kể trong việc đầu tư nhà mẫu. Nếu trước đây doanh nghiệp này bán căn hộ thô thì năm 2016 đã xuất hiện mô hình thí điểm mới. Đó là xây dựng và thiết kế nhà mẫu thực tế ngay trên dự án và bán trực tiếp sản phẩm kèm theo chi phí thiết kế thi công hoàn thiện.

Giám đốc Công ty Nelo Decor, Lê Duy Văn cho biết, chi phí thi công nhà mẫu thường đắt đỏ hơn các căn nhà để bán trong cùng một dự án gấp nhiều lần. Nhà mẫu đắt do biến ý tưởng thiết kế thành hiện thực cần các vật liệu hiện đại, giàu cảm xúc, nội thất luôn được đo ni đóng giày, chọn loại tốt nhất hoặc tối thiểu ở ngưỡng trung – cao cấp.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nhận xét: “Xu hướng nhà mẫu hoành tráng xuất hiện khi các dự án trung và cao cấp ngày càng nhiều, độ cạnh tranh ngày càng cao. Hiện nay ngoài việc truyền tải cho khách hàng hình ảnh căn hộ hình thành trong tương lai nó còn mang đến thông điệp ngầm về sức mạnh tài chính của chủ đầu tư nữa”.

An Bình City.

Có thể tạm chia căn hộ mẫu thành 2 loại. Một loại làm trực tiếp tại chính vị trí thực tế xây dựng và một loại làm bên ngoài. Làm tại vị trí thực tế thường được áp dụng cho các căn hộ bình dân vì nó tiết kiệm chi phí, không phải đập bỏ khi xong nhiệm vụ mà đưa vào sử dụng thực tế luôn sau khi làm mới lại. Làm bên ngoài chi phí tốn kém hơn rất nhiều do phải đập bỏ khi xong nhiệm vụ. Vì nhà mẫu cực kỳ đắt đỏ, chi phí này thường được đưa vào chi phí bán hàng.

Ưu điểm của việc làm nhà mẫu là chuyển thể từ bản vẽ ra thực tế, từ đó có điều chỉnh lại thiết kế cho phù hợp. Chất liệu hoàn thiện rất đa dạng nên khi phối hợp chúng với nhau cho ra nhiều kết quả khác nhau. Qua việc làm nhà mẫu cũng giúp cho đội ngũ thiết kế điều chỉnh vật liệu, màu sắc, đồ dùng hàng ngày để cho ra sản phẩm hài hòa, đẹp nhất có thể.

Khi xem nhà mẫu đa số khách hàng không để ý các biển ghi chú trên các vật dụng trưng bày thông báo rõ thiết bị đó không bao gồm trong căn hộ. Nhà mẫu dùng giấy dán tường nhưng thực tế là sơn nước. Các vật dụng trang trí thường rất đắt tiền, nó làm căn hộ trở nên đẹp hơn, lung linh hơn nhưng lại không bao gồm trong căn hộ sẽ bàn giao. Do đó khi nhà thực tế khách hay cảm thấy căn hộ không đẹp như trước.

Ngoài ra khi làm căn hộ mẫu, chủ đầu tư chỉ tuyển chọn thợ có tay nghề giỏi nhất, làm sao cho đẹp nhất mà không chú trọng đến năng suất lao động. Đến khi triển khai đại trà thì người thợ có tay nghề kém hơn và yêu cầu năng suất lao động cao hơn do đó sản phẩm làm ra cũng bớt đi phần sắc sảo.

Bếp chung cư An Bình City.

Căn hộ mẫu là biểu tượng của dự án bất động sản, là sản phẩm mẫu để khách hàng có cái nhìn thực tế về căn nhà của mình thiết nghĩ nếu làm quá đà mà khi ra thực tế căn hộ thực không như nhà mẫu sẽ cho khách hàng cái nhìn không thực tế về căn hộ của mình. 

Đọc thêm:

» Tòa A8 chung cư An Bình City.

» Tòa A7 chung cư An Bình City.

» Tòa A6 chung cư An Bình City.