Đừng mua nhà trước tuổi 30. Bạn nghĩ sao ?

Nhà, xe, học đại học từ lâu đã là quan điểm thành công của phần lớn mọi người. Điều đó chỉ đúng trong quá khứ, nhưng hiện tại thì sao ? rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng đó không còn phù hợp với cái được gọi à định nghĩa “Thành công” nữa.

» Bất động sản sẽ rất nhiều cơ hội trong 15 năm tới.

» Những ngôi nhà trên địa hình dị nhất trên thế giới.

Kết quả hình ảnh cho định nghĩa thành công

Mới đây, trong bài trả lời phỏng vấn trang CNBC, tỷ phú tự lập người Mỹ – Grant Cardone – phát biểu ông đã rất sai lầm khi từng mua nhà vào năm 30 tuổi. Theo ông, nhà là cái bẫy ngăn cản người trẻ đến với thành công trên con đường sự nghiệp.

Quan điểm này của nam tỷ phú nhanh chóng tạo luồng sóng trái chiều trong dư luận Việt. Nhiều độc giả cho rằng điều đó chỉ đúng khi ở nước ngoài. Đối với con người Việt Nam chỉ có an cư mới có thể lập nghiệp. Tuy nhiên, một bộ phận bạn đọc cho rằng người trẻ hiện nay đã có tư duy thoáng hơn thuở sơ khai.

Kết quả hình ảnh cho Grant Cardone
Cardone từng ngập trong nợ nần và nghiện ma túy trước khi trở thành tỷ phú tự lập vào tuổi 30. Ảnh: CNBC.

Mua nhà để an cư lạc nghiệp

Từng trải qua hoàn cảnh thuê nhà nhiều năm, thành viên Văn Long cho rằng phương pháp của Grant Cardone chỉ đúng khi áp dụng với người độc thân. Bởi nếu có gia đình mà không có một mái nhà ổn định sẽ rất bất tiện. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của con cái.

Đồng tình, bạn đọc Hoàng Huy viết: “Tôi cần một căn nhà để có thể chủ động trong việc sinh hoạt, thờ phụng tổ tiên. Tôi nghĩ đi thuê trọ, cuộc sống bất ổn, nay đây mai đó, người dân khó có thể tập trung phát triển kinh tế”.

Không khó hiểu cho suy nghĩ này khi từ xưa, người Việt Nam thường giữ quan niệm có an cư thì mới lạc nghiệp. Việc lập gia đình và mua nhà là tiền đề vững chãi cho sự phát triển của công việc.

Nhiều độc giả khẳng định việc thuê nhà ở suốt thời gian dài chỉ áp dụng ở những nước có an sinh xã hội cao. Tại những nước có nền kinh tế phát triển, điều người trẻ thành đạt đang quan tâm không phải việc sở hữu nhà lầu, xe hơi mà là các trải nghiệm như đi du lịch, chơi thể thao và khởi nghiệp…

Họ cho rằng việc mua nhà, xe là lãng phí trong khi sử dụng taxi, phương tiện giao thông công cộng tiết kiệm chi phí rất nhiều so với đi xe riêng. Đối với người thành đạt, mua nhà không khác gì tự “chôn” chân mình trong khi họ dễ dàng tìm thấy một nơi tuyệt đẹp khác ở bất cứ đâu trên hành tinh này.

Thành viên Nguyễn Nam chia sẻ: “Một tháng, tổng thu nhập của 2 vợ chồng tôi chưa đến 10 triệu đồng. Trong đó, chúng tôi phải chi 4 triệu tiền thuê nhà. Số tiền còn lại chỉ đủ để trả tiền sinh hoạt phí chứ không tiết kiệm được đồng nào”. Anh cho biết thêm sang năm, vợ chồng anh dự định vay tiền mua nhà.Xét về nền kinh tế của Việt Nam, khó có thể áp dụng phương pháp trên của tỷ phú Mỹ. Đặc biệt là tầng lớp công nhân, không ít gia đình phải bỏ ra gần nửa tháng lương thuê một căn nhà.

Chúng tôi làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, hiện nay chúng tôi đã tìm được dự án phù hợp với kinh tế của mình, được trả dần theo tiến độ và ngân hàng hỗ trợ rất tốt, đó là dự án An Bình City – 234 Phạm Văn Đồng, hiện có các loại diện tích 74, 83, 86, 90, 114m2 hai vợ chồng bàn sẽ lấy căn 74m2 sẽ phù hợp với gia đình mình hơn. đó là chia sẻ của anh Nguyễn Nam.

‘Nhà không thể sinh lời’

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến cho rằng mua nhà là cần thiết, nhiều độc giả đồng tình với chia sẻ của triệu phú 58 khi sở hữu một căn nhà sẽ khiến “tiền bay ra khỏi túi” bởi nhiều khoản chi cho nó.

Bạn đọc Đặng Thành nhấn mạnh đầu tư mua nhà được coi là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt với người con trai bởi việc bỏ ra khoản tiền lớn để mua một ngôi nhà quá lãng phí và không tăng về mặt giá trị.

phoi-canh-chung-cu-an-binh-city-1030x619

An Bình City – 234 Phạm Văn Đồng.

Ngược lại, chúng ta mất khá nhiều vào những khoản như thanh toán thế chấp, phí sửa chữa… khi sở hữu một căn nhà.

“Để mua được nhà, giới trẻ chủ yếu vay người thân. Thay vì ôm khoản nợ trong suốt thời gian dài, tôi sẵn sàng dành cả cuộc đời mình ở trọ”, thành viên Quang Khải thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Anh cho biết mình đã từng mua nhà và bây giờ cảm thấy hối hận: “Năm 33 tuổi tôi làm trưởng phòng ở một công ty tại Vũng Tàu. Khi tập đoàn tuyển giám đốc về làm việc tại Cà Mau, tôi đã từ bỏ cơ hội thăng tiến chỉ vì không muốn xa nhà. Nếu thời gian quay trở lại, tôi nhất định không bao giờ từ bỏ cơ hội thăng tiến”.

“Mọi người thường hỏi tôi vì sao bạn phải trả tiền thuê nhà khi bạn có thể mua chúng? Vì mua nhà khiến tôi không thể rời đi chỗ khác. Tôi cho rằng những ai muốn phát triển sự nghiệp chẳng bao giờ họ đầu tư tiền để mua nhà”, anh nói thêm.

Không ít bạn đọc thắc mắc tại sao phải mua một ngôi nhà đẹp để định cư trong khi bạn có thể tới những nơi tuyệt vời hơn? Tại sao không đầu tư vào chính bản thân mình hoặc vào công việc kinh doanh để sinh lợi nhuận thay vì biến tiền của bạn thành tiền “chết”?

“Các bạn trẻ đừng mắc kẹt với ý nghĩ căn nhà là yếu tố đánh giá sự giàu sang, thành đạt. Mua nhà, học đại học từ lâu đã là quan điểm làm giàu của phần lớn mọi người. Điều đó chỉ đúng trong quá khứ, nhưng hiện tại thì không”, độc giả Lê Thoa chia sẻ.

Không ít bạn trẻ cho rằng ngày xưa, ông cha ta coi an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống là những điều cần làm của một người thành đạt. Hiện này, điều tạo nên hạnh phúc cho người không phải mua nhà, xe… mà là tiêu tiền vào những trải nghiệm mới.

Sở dĩ có sự thay đổi lớn trong suy nghĩ, lối sống của giới trẻ là do ảnh hưởng từ các nước phương Tây. Thay vì chăm chăm kiếm tiền, giới trẻ thích sống theo lối trải nghiệm.

“Ông bà, cha mẹ chúng ta không đi du lịch nhiều như con cháu bởi ngày xưa không thể có điều kiện để đi xa. Tại sao giới trẻ bây giờ có cơ hội lại bỏ qua, chôn chân ở một chỗ. Hãy nhớ rằng dù có một trải nghiệm tồi tệ về các chuyến đi thì vẫn hấp dẫn hơn khi bạn kể những gì đang sở hữu”, bạn đọc Hiên Hiên phân tích.

Độc giả Minh Thư nhận định thực tế nhiều gia đình an cư lạc nghiệp, sau khi con cái đề huề, thành đạt, cả nhà đi du lịch sẽ khác nhiều so với giới trẻ.

Chị phân tích: “Những người có gia đình thường đi để hưởng thụ, họ tìm đến chỗ sang trọng tiện nghi thăm thú và nghỉ ngơi. Trong khi đó, giới trẻ đi du lịch nhằm mục đích khám phá. Bên cạnh đó, đó họ cũng có nhiều cơ hội để bắt đầu một công việc mới hấp dẫn hơn”.

Song Song

Đọc thêm:

» Loạt bài: 6 điều dành cho ai yêu thích bất động sản.(phần 2)

»6 điều dành cho ai yêu thích bất động sản..