Dự án chung cư Green Stars thuộc lô đât CT2. Địa chỉ số 234 Phạm Văn Đồng thuộc Khu quần thể KĐT Thành Phố giao lưu trên mảnh đất vàng rộng gần 100ha. Dự án nằm giữa trụ sở mới của Bộ Công An và siêu thị Metro.

Khách hàng có nơi làm việc hay muốn kinh doanh gần Dự án Green Stars thì lựa chọn một căn hộ để thuê tại đây sẽ là tối ưu.

Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm giúp Khách hàng tìm kiếm được một căn hộ đi thuê ưng ý.

I. Những lưu ý khi tìm thuê nhà

 Trước khi đến xem nhà:

Liên hệ trước khi đến xem nhà, xác nhận người đang liên hệ chủ nhà hay nhà môi giới.

Là chủ nhà: Nếu là chủ nhà thì hỏi các thông tin cơ bản như địa chỉ cụ thể, giá phòng, tiền điện,  nước,  ….

Là nhà môi giới: Xác định phí dịch vụ (nếu có) khi dẫn đi xem nhà, nếu tốn phí tốt nhất nên tìm tài sản khác hoặc chỉ đồng ý trả phí nếu thuê được nhà.

Sắp xếp thời gian đi xem mà có thì nên xem từ 2 căn trở lên.

Hãy đi xem 1 căn đúng nghĩa theo giá trị mà bạn đang thuê và 1 căn lớn hơn giá trị đó. Đây là phần dành cho Gia đình không biết giá khu vực và đi xem thực tế để so sánh giá xem khác nhau chỗ nào.

  • Khi tìm nhà, các bạn cần phải lưu ý đến hướng nhà, vị trí cửa sổ, cảnh quan xung quanh, phải đảm bảo rằng không gian sống thoải mái, rộng rãi, thoáng đãng và tiện nghi.
  •  Tìm hiểu khoảng cách từ chỗ làm của mình và các thành viên trong gia đình về chung cư bao xa? Giao thông có thuận lợi không?  Ngoài ra bạn nên tìm hiểu khoảng cách tới trường học, trung tâm thương mại và mua sắm, bệnh viện, bến xe,… 
  •  Xem thử môi trường xung quanh có trong lành không? Dân trí ở đó thế nào? Căn hộ bạn muốn thuê có cách âm tốt không?
  •  Trước khi quyết định thuê nhà, bạn nên đến vào nhiều thời điểm xem ngôi nhà đó có gì bất lợi không. Ví dụ như, nếu vị trí của ngôi nhà đó nằm ở hướng đón nhiều nắng mặt trời, bạn sẽ phải tốn một chi phí không nhỏ cho việc làm mát khi ở nhà những lúc đó.
  • Tìm hiểu tính tương đồng trong công việc, nghề nghiệp của những người cùng sinh sống để đảm bảo khả năng hòa nhập với nhau trong tương lai.

Đưa ra quyết định

Nên nhớ 1 điều nhà cho thuê và nhà mua bán khác nhau về mức độ thanh khoản nên nếu đi xem vài lựa chọn thì nên quyết định sớm nếu tìm căn ưng ý chần chừ là mất cơ hội

Kiểm tra thiết bị căn hộ

Kiểm tra hệ thống điện, nước trước khi thuê nhà ..

Thỏa thuận hợp đồng căn hộ

Phần này có gì gia đình bạn muốn cứ việc thỏa thuận nhé.

Liệt kê thiết bị hiện có.

Mất là phức tạp cho gia đình bạn

II. Những điều cần chú ý khi lập hợp đồng thuê nhà:

Xác minh chủ nhà: 

Cần yêu cầu chủ nhà trình chứng minh thư nhân dân, giấy quyền sở hữu nhà, phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực của chủ nhà là chủ nhà hoặc là chủ nhà thứ 2 ( nếu là chủ nhà thứ 2, cần yêu cầu người đó trình bản hợp đồng với chủ nhà, tìm hiểu rốt cuộc có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không)

Tiền thuê: 

Tiền thuê là bao nhiêu? Nộp lúc nào? Thời hạn thuê bao lâu? (tốt nhất là bắt đầu từ ngày… tháng … năm … đến ngày …   tháng …   năm …)? Trị giá bao nhiêu? Phương thức chi trả tiền thuê? Nếu thuê dài hạn có thể thỏa thuận với chủ nhà để giảm tiền thuê.

Tiền đặt cọc:

 Có cần chi tiền đặt cọc (tiền đảm bảo) hay không? Trị giá bao nhiêu? (Tiền đặt cọc tốt nhất không quá 2 tháng tổng tiền thuê)? Lúc nào có thể không thuê nữa và được hoàn tiền đặt cọc?

Các chi phí khác:

 Tiền điện, tiền nước, internet, cáp và những chi phí phát sinh khi sử dụng nhà trong thời gian thuê nhà. Các khoản phí này do ai chịu? Nên kiểm tra lại số điện và số nước trước khi chuyển vào ở, để chắc chắn rằng tiền điện, nước tháng sau của bạn được tính đúng. 

Chấm dứt hợp đồng: 

Thời gian thuê chưa hết hạn có thể không thuê nữa được không? Cần phải báo trước bao nhiêu ngày? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng(chấm dứt thuê trước thời hạn) hay không? Thời gian được hoàn lại tiền đặt cọc (nếu có).Chủ nhà lấy lại nhà không cho thuê nữa phải báo trước bao lâu và nếu chủ nhà phá vỡ hợp đồng phải bồi thường bao nhiêu?

Thiết bị gia dụng: 

Chủ nhà cung cấp những đồ gia dụng và thiết bị nào, tình hình sử dụng của chúng ra sao? Đối với những thiết bị hiện tại không tốt thì tốt nhất có thể chụp ảnh làm bằng chứng, để tránh không có chứng cứ về sau.

 Những ràng buộc đặc biệt:

Xác định chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Ví dụ như có được nuôi vật nuôi hay không?  Được kinh doanh buôn bán trong căn hộ? Người vi phạm có trách nhiệm vi phạm hợp đồng hay không?

Quyền hạn sử dụng:

Được sử dụng những tiện ích của tòa nhà như thế nào? Chỗ gửi xe như thế nào? Ban quản lý tòa nhà và các quy định ra sao?…

Trong nội dung hợp đồng thuê nhà có chỗ nào sửa, hai bên cần đóng dấu hoặc cùng ký tên. Việc này sẽ tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Ký xong hợp đồng, hai bên mỗi bên giữ 1 bản.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hay không? Nếu có, thì ai chịu phí công chứng?

Thuê nhà ở cần hỏi nhiều, xem nhiều, so sánh nhiều mới tìm được phòng thích hợp nhất.