Phân khúc nhà giá rẻ: Cầu vô cùng cao – cung vô cùng thấp

Trong 8 tháng đầu năm thị trường bất động sản (BĐS) hoàn toàn vắng bóng nhà giá rẻ. Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, hiệp hội sẽ xúc tiến một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra được nguồn vốn cho người dân mua nhà ở giá rẻ và sớm hình thành Quỹ tín thác BĐS.

» Bảng giá chung cư An Bình City

» Vợ chồng mình mua An Bình City thôi vợ ơi!

Không có dự án nhà giá rẻ mới

Theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. HCM, trong quý II/2017 ghi nhận giao dịch tăng 13,7% so với quý I. Trong đó, tại TP. HCM và Hà Nội căn hộ trung cấp vẫn chiếm lượng giao dịch lớn nhất. Đối với TP. Đà Nẵng đất nền giao dịch sôi động nhất.

Tại Hà Nội, nguồn cung chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Q. Nam Từ Liêm, Q. Hà Đông, Q. Hoàng Mai, huyện Thanh Trì chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới.

Căn hộ trung cấp nguồn cung lớn, rất nhiều dự án Bất động sản được chào bán trong quý II như T&T Riverview, Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza… và một số dự án được chào bán sôi động nhất như: An Bình City, FLC Tây Mỗ, Gelexia Riverside, Riverside Garden…

Căn hộ An Bình City

Nguồn cung cao cấp tại thị trường Hà Nội chủ yếu là các dự án mở bán trước đó và được chào hàng đợt kế tiếp như: Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake, Mỹ Đình Pearl…Tổng quan về thị trường BĐS quý II, tổng nguồn cung mới có khoảng hơn 6.700 căn hộ được mở bán tuy nhiên thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam nhận định, nhà giá rẻ hiện vẫn luôn là phân khúc được săn đón nhiều nhất trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Nam, nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị dự báo tới năm 2020 là một triệu căn, trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10.000 căn hộ/năm. Ở các khu công nghiệp, hiện nay mới có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Gỡ nút thắt bằng cách nào?

Ông Nguyễn Đức Cây – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty Constrexim cho biết, đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ thực chất vẫn chỉ là nhà ở thương mại giá rẻ mà không phải nhà ở xã hội nên không được hưởng các ưu đãi, hoặc chính sách ưu đãi ít hơn.

Do đó, để hạ giá thành, chủ đầu tư các dự án dạng này chắc chắn phải lựa chọn phương án thiết kế các căn hộ có diện tích nhỏ, tận dụng tối đa các chỉ tiêu xây dựng. Tuy nhiên, theo ông Cây việc điều chỉnh các dự án đã có 1/500 được phê duyệt hiện nay là không dễ, chưa nói đến việc điều chỉnh chia nhỏ căn hộ, tăng mật độ xây dựng dẫn tới vượt định mức các chỉ tiêu về dân số một cách cục bộ và so với quy hoạch phân khu, có khả năng gây quá tải công suất đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án.Trong khi đó, Ông Nguyễn Chí Thanh – GĐ Cty CP Thanh Bình Hà Nội cho rằng: “Doanh nghiệp có tiền xây dự án nhưng người dân không đủ tiền mua căn hộ cũng sẽ không thể giải quyết được nhu cầu thị trường”.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, trước khi hình thành dự án các chủ đầu tư cần có những định hướng rõ hơn về trách nhiệm xã hội của các dự án, mà trong đó tối ưu hoá lợi nhuận sẽ không thể là mục tiêu chính.“Việc chia nhỏ căn hộ quá, tăng diện tích xây dựng quá, tăng chỉ tiêu dân số quá mức… trong khi điều kiện hạ tầng kỹ thuật khu vực ngoài dự án chưa thể phát triển theo kịp sẽ để lại những hậu quả nặng nề” – ông Nam cảnh báo.

 Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sớm tham gia đầu tư phân khúc nhà giá rẻ, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, hiệp hội sẽ xúc tiến một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra được nguồn vốn cho người dân mua nhà ở giá rẻ và sớm hình thành Quỹ tín thác BĐS.

Nguồn: Báo Lao Động

Đọc thêm:

» Cơn Sốt đất dọc trục đường Phạm Văn Đồng

» Dự Án Chung Cư An Bình City