Sổ đỏ ơi bao giờ có ?

Nhà là tài sản lớn nhất của đời người, là công chức tích cóp cả đời may ra mới mua được căn nhà, Sổ đỏ được coi là thần hộ mệnh Của căn nhà, Vậy mà khi mua dự án chung cư khách hàng luôn là người cầm đằng lưỡi, ngóng chờ từ chủ đầu tư, Chủ đầu tư thì Luôn chây ỳ, Với rất nhiều lý do.

Khi chủ đầu tư " Hứa ".

ảnh minh họa

Khâu chờ sổ đỏ thật sự là mệt mỏi, Có những chung cư về ở đã 10 năm mà vẫn chưa nhận được sổ đỏ nhà mình, Điển hình như 45 Hộ dân tòa nhà Sông Đà (ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều năm nay làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư yêu cầu làm sổ đỏ nhưng đều bị từ chối. Những ngày này, các hộ dân ở đây như ngồi trên đống lửa khi có nhiều thông tin về chủ đầu tư của một số dự án đem cắm sổ đỏ của tòa nhà đi thế chấp ngân hàng. Chị Hà một hộ dân nói " Tôi thực sự rất bức xúc chúng tôi mua nhà từ rất nâu rồi, chủ đầu tư hứa sau 6 tháng có sổ, Vậy mà giờ chưa có, Thông tin trên chúng tôi đang rất hoang mang ".

Bức xúc trước sự im lặng của chủ đầu tư, các hộ dân tiếp tục làm đơn kiến nghị giao lại giấy tờ để người dân tự đi làm nhưng cũng bặt vô âm tín. Còn ông Tô Đại Diễm, cư dân tòa Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, Hà Nội) bỏ ra hàng taỷ đồng mua căn hộ tại đây cũng bị chủ đầu tư phớt lờ làm sổ đỏ. “Khi thu hồ sơ, họ hứa sau 1 năm làm sổ đỏ nhưng chờ mãi không thấy đâu. Quá mệt mỏi, tôi làm đơn rút hồ sơ tự đi làm và chỉ trong vòng 14 ngày đã có giấy hẹn nhận sổ đỏ”, ông Diễm nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như ông Diễm. Hàng trăm cư dân tại khu nhà ở xã hội Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) thiếu bản thanh lý hợp đồng khi chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán giá với thành phố. Anh Nguyễn Thắng, cư dân tòa nhà chia sẻ: “Khi mua nhà ở xã hội cách đây 5 năm, giá chỉ tạm tính, chờ mãi chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán giá để người dân làm sổ đỏ. Trong khi đó, cùng khu nhà ở xã hội và cùng thời điểm, chủ đầu tư Handico 5 đã làm xong sổ đỏ cho cư dân cách đây cả năm”.

Đến hoang mang.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã gửi văn bản và nhiều lần nhắc nhở các chủ đầu tư kê khai cho dân, nhưng họ không làm. Hiện, Hà Nội còn khoảng 50 tòa nhà chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ cho người dân”.

Theo ông Nghĩa, nhiều chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua nhà của mình. Thậm chí, có một số dự án, chủ đầu tư còn cản trở, gây khó khăn cho người mua nhà khi hoàn thiện hồ sơ. Có trường hợp chủ đầu tư cố tình không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

ảnh minh họa

45 hộ dân sống tại tòa nhà Sông Đà nhiều năm nay làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư yêu cầu làm sổ đỏ nhưng bị từ chối. 

“Việc cấp sổ đỏ hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Họ không nộp hồ sơ lên đơn vị cũng chịu. Luật quy định rõ trách nhiệm của họ là nộp hồ sơ, nhưng họ vẫn không làm. Để tạo điều kiện cho người dân, chúng tôi quyết định không chờ chủ đầu tư, dù chỉ 1 hộ dân nộp hồ sơ lên cũng làm, nhưng vẫn không xong. Họ không cho dân rút hồ sơ nên cơ quan không biết giải quyết cho dân thế nào”, ông Nghĩa nói.

Theo luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, hiện, nhiều khả năng chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ cho cư dân bởi chính chủ đầu tư đã đem sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không có khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục pháp lý khởi kiện để phát mại tài sản. Trong trường hợp này, quyền ưu tiên thanh toán thuộc về ngân hàng, và người mua nhà có thể rơi vào cảnh mất nhà, tiền thì không lấy lại được.

Hiểu được vấn đề trên chủ đầu tư một số dự án chuẩn bị mở bán trong thời gian tới đưa ra chính sách cam kết chỉ sau 6 tháng nhận nhà sẽ có sổ đỏ, Nếu không sẽ được bồi hoàn lại số tiền và được ghi trên hợp đồng mua bán căn hộ, Khách hàng rất yên tâm, Điển hình là dự án An Bình City, Của chủ đầu tư GELEXIMCO là một trong 10 tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam, luôn lấy chữ tín nên hàng đầu, Trong tổng thể khu đô thị Thành Phố Giao Lưu, có 2 dự án chung cư, Giai đoạn 1 là Chung cư Green Stars đã bàn giao nhà, Giai đoạn 2 là Dự án An Bình City chuẩn bị mở bán, Khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấn đề sổ đỏ khi mua căn hộ ở đây.

 

Đọc thêm: