Thị trường bất động sản và những cơn lốc không báo trước

Chủ đề liên quan tới thị trường bất động sản luôn là một vấn đề nóng sốt ở bất cứ thời điểm nào. Mối quan hệ trong nền kinh tế và sự ràng buộc lẫn nhau bởi các chủ thể ngành ảnh hưởng tới cả một quốc gia hoặc một khu vực.Thị trường bất động sản Việt Nam trải qua rất nhiều thăng trầm và có thể nói được thể hiện rõ rệt nhất và để lại những dấu mốc thời gian đã được thừa nhận, vậy liệu rằng cơn lốc của thị trường bất động sản của Việt có xuất hiện trong thời gian gần nhất?

» Bảng giá tòa A6 dự án An Bình City

» An Bình city có gì mới trong tháng 08/2017?

Hình ảnh minh họa

1. Cơn lốc đầu tiên: Xuất hiện năm 1993 và kéo dài cho đến cuối năm 1994. Đây là cơn sốt xuất hiện khi Luật Đất Đai ra đời đã thừa nhận việc mua, bán quyền sử dụng đất và khi đất nước cơ bản thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội.
Sau khi Nhà nước đánh thuế thu nhập và tăng thuế suất chuyển nhượng bất động sản (Bất Động Sản) thì thị trường địa ốc đã vượt qua đỉnh sang dốc bên kia, rồi nằm ở đó tới 6 năm (kéo dài từ đầu năm 1995 đến cuối năm 2000). Vào lúc đỉnh điểm, giá cả cao gấp 4 lần so với đáy (trước lúc sốt).

2. Cơn lốc thứ 2:  Xuất hiện vào cuối năm 2000 đầu năm 2001. Nó xuất hiện cùng lúc với giá vàng tăng cao, khi mà việc định giá, kể cả thanh toán còn lấy vàng làm chuẩn. Trong cơn sốt thứ 2 này, giá cả tăng 2,5 – 3 lần (tương ứng tăng 16,5 – 20,1%/năm).
Vào cuối năm 2002, cơn sốt này vượt qua đỉnh sang dốc bên kia. Sau đó, thị trường Bất Động Sản gần như bất động trong gần 6 năm, chủ yếu do giá vàng tăng cao liên tục và kéo dài trong suốt thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI, cùng với đó, thị trường chứng khoán xuất hiện và tạo ra một kênh đầu tư mới.

3. Cơn lốc thứ 3: Khi chứng khoán vượt qua đỉnh sang dốc bên kia vào tháng 3/2007, thì một lượng vốn không nhỏ đã chuyển từ đây sang thị trường BĐS, khiến cho thị trường BĐS bước vào cơn sốt thứ 3. Tháng 3/2008 đã vượt qua đỉnh sang dốc bên kia. Được biết, nguyên nhân chủ yếu do lạm phát tăng rất cao (cả năm tăng 19,89%), đồng thời lãi suất vay ngân hàng rất cao (thậm chí lên đến 23 – 24%/năm); hơn nữa cuối năm đó xảy ra khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới.
Thị trường BĐS đã bị đóng băng kéo dài từ cuối năm 2010 đến cuối năm 2014
Nhằm ứng phó với những yếu kém ở trong nước, Chính phủ đã đưa ra gói kích cầu lên đến gần 10 tỷ USD thông qua việc cấp bù lãi suất tín dụng và kéo theo khoảng 430 nghìn tỷ đồng tín dụng, tức đưa mức tín dụng lên tới 120% GDP. Theo đó, một lượng tín dụng không nhỏ đã bị doanh nghiệp và người vay đổ vào thị trường BĐS, khiến cho thị trường BĐS ấm trở lại cho đến năm 2010. Nhưng thị trường BĐS lại bị đóng băng từ cuối năm 2010 đến cuối năm 2014.

4. Năm 2016 – 2018 thị trường thật sự bùng nổ, có thể xuất hiện cơn sốt thứ 4?
Thị trường Bất Động Sản từ cuối năm 2014 bắt đầu ấm lên và có dấu hiệu nóng từ  năm 2015. Như vậy, nhiều khả năng sẽ xuất hiện cơn sốt thứ 4 vào năm 2016 – 2018. Theo nhận định của các chuyên gia, cơn sốt này xuất hiện do một số yếu tố sau:
– Một là: Lạm phát thấp trong năm 2014 (tăng 1,84%), còn năm 2015 mới tăng được 0,4% sau 9 tháng.
– Hai là : Chỉ số chứng khoán sau khi đã tăng trong 3 năm, nhiều khả năng sẽ tăng tiếp trong năm thứ 4 này và sẽ có một lượng vốn không nhỏ từ thị trường chứng khoán được đưa sang thị trường Bất Động Sản.
– Ba là: Giá vàng đang diễn biến theo hình răng cưa, tuy nhiên theo chiều hướng giảm. Những cơn sốt Bất Động Sản vừa qua gây ra nhiều hệ quả, cụ thể có việc hút và chôn vốn vào thị trường gây ra nợ xấu và tạo ra vòng luẩn quẩn: Bất Động Sản lên – siết nợ – Bất Động Sản xuống – tài sản thế chấp bốc hơi – ngân hàng kiệt quệ – siết nợ càng cao.

Xét về nguồn cung, đối với lượng căn hộ bàn giao 2015-2016 gia tăng rất mạnh mẽ. Trong năm 2016 chúng ta có thể thấy 20.000 căn hộ được bàn giao, 2017 tăng lên 30.000 căn hộ được bàn giao. Năm 2018 ước tính cũng trên 20.000 căn hộ hoàn thành. Số lượng căn hộ bàn giao lớn đặt áp lực lên nguồn cung mới.
Thị trường Bất Động Sản ấm lên, nóng sau thời gian dài có tác dụng giải quyết nợ xấu và tạo điều kiện tăng trưởng tín dụng cũng như ngăn chặn việc doanh nghiệp phá sản… Nhưng nếu không xử lý tốt thì vòng luẩn quẩn có thể tái diễn.
Để tránh những hậu quả xấu do sốt Bất Động Sản gây ra thì các ngân hàng thương mại cần kiểm soát tốt tín dụng Bất Động Sản, tín dụng cho vay; phải đánh giá đúng tài sản thế chấp… Các nhà đầu tư sơ cấp cần tập trung hoàn thiện các công trình đang xây dựng để tăng cung, đặc biệt chú ý cơ cấu sản phẩm…

Đọc thêm:

» An Bình City hưởng lợi gì khi đường Phạm Văn Đồng xong?

» Bảng giá tòa A5 dự án An Bình city