Thừa khả năng mua nhà sao người Hồng Kông lại đi thuê.

Kiếm hàng chục triệu đôla Hong Kong mỗi năm, vợ chồng diễn viên Trương Trí Lâm và Viên Vịnh Nghi vẫn đi thuê nhà hàng chục năm nay. Một câu hỏi mà giới địa ốc đang rất quan tâm.

» Qủa bóng bất động sản Trung Quốc sắp nổ.

» Tam giác vàng bất động sản Hà Nội.

Trương Trí Lâm và Viên Vịnh Nghi là cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng của Hong Kong (Trung Quốc). Họ đã xuất hiện trong nhiều bộ phim, chương trình truyền hình và được yêu thích vì hình ảnh gia đình hạnh phúc, chuẩn mực trong giới nghệ sĩ. Dĩ nhiên, thu nhập của cả hai cũng thuộc hàng top.

Tuy nhiên, từ nhiều năm trước, họ đã quyết định không bao giờ mua nhà để ở. Lý do rất đơn giản: Giá nhà tại Hong Kong quá cao và quá bất hợp lý. Vì thế, cứ vài năm, họ lại chuyển chỗ ở một lần, sang một căn hộ xa xỉ khác. Trương Trí Lâm còn từng nói: “Với số tiền cần bỏ ra để mua một căn nhà, tôi có thể thuê đến năm 130 tuổi ấy chứ”.

Cả hai kiếm được hàng chục triệu đôla một năm và có thể mua bất kỳ căn nhà xa xỉ nào họ thích, nhưng họ vẫn thích đi thuê. Và những căn họ thuê cũng xa xỉ hơn nhiều so với người thường. Đây là dấu hiệu cho thấy sự vô lý trong thị trường bất động sản tại đây.

nguoi-giau-hong-kong-cung-phai-di-thue-nha

Vợ chồng Viên Vịnh Nghi và Trương Trí Lâm vẫn ở nhà thuê. Ảnh: SCMP

Gần đây nhất, việc công ty bất động sản Cheung Kong Property Holdings của tỷ phú Li Ka-shing lần đầu tiên sau 4 năm mua một mảnh đất của chính quyền đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Hãng này đã chi 1,9 tỷ đôla Hong Kong – cao hơn 33% giá thị trường để giành được mảnh đất ở New Territories – nơi nổi tiếng với các tòa chung cư xa xỉ.

Một số coi đây là động thái chính trị, ám chỉ việc ông Li đã quay lại Hong Kong. Do những năm gần đây, tài phiệt này bị nghi ngờ đã từ bỏ thị trường Hong Kong và Trung Quốc để chuyển sang đầu tư quốc tế. Ông vẫn liên tiếp phủ nhận việc này.

Những người khác thì coi việc này chẳng có ý nghĩa gì hơn là nhu cầu tự nhiên của một hãng địa ốc lớn, muốn mở rộng tài sản của mình.

Trên thực tế, bất kỳ quyết định nào từ Li và đế chế của ông cũng gây ra phản ứng trái chiều. Nhưng Li dù sao vẫn được coi là người thông minh và có tầm nhìn. Vì thế, dù một số tỏ ra vui mừng khi Cheung Kong quay lại thị trường quê nhà, số khác lại chỉ thấy đây là dấu hiệu giá bất động sản những năm tới còn tăng, đặc biệt là phân khúc xa xỉ.

Một trong những chủ đề bàn tán chính tại Hong Kong suốt tuần qua là nguồn cung đất và nhà ở để đáp ứng nhu cầu cá nhân và công cộng. Cơn sốt mua sắm trên thị trường bất động sản tư nhân vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Còn chính quyền thì đang chịu sức ép giải thích vì sao một dự án nhà ở công cộng khổng lồ tại Yuen Long lại bị trì hoãn và giảm quy mô.

Giá nhà tại Hong Kong luôn thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi giảm 13% giai đoạn tháng 9/2015 đến tháng 3/2016, giá tăng trở lại vài tháng gần đây, với khối lượng giao dịch bất động sản tháng 8 lên cao nhất trong 14 tháng. Dù vậy, trong tháng 9, thị trường hạ nhiệt phần nào, kéo giá xuống thấp hơn 6% so với mức đỉnh năm ngoái, theo Centaline Property Agency.

Hà Thu (theo SCMP)

Đọc thêm:

» 1 tỷ USD chuẩn bị đổ vào bất động sản Việt Nam.

» Hà Nội: Nhà ở riêng lẻ bị siết chất lượng xây dựng.