Trở thành ” con nợ thông minh” khi vay tiền mua nhà.

Vay tiền mua nhà

Ở các nước phương Tây, phần lớn người dân mua nhà nhờ vay tiền ngân hàng, nhưng cuộc sống của họ vẫn luôn thoải mái, không bị áp lực nặng nề bởi số tiền nợ. Bởi họ biết cách cân bằng giữa hai việc : kiếm tiền trả nợ và hưởng thụ cuộc sống. Không vì khoản nợ mà dè xẻn chi tiêu, cắt giảm mọi nhu cầu, sở thích cá nhân. Trong khi đó, người Việt Nam chỉ mua nhà khi tích cóp đủ tiền, vì vậy việc mua nhà vẫn là ước mơ xa tầm với của nhiều người Việt.

Khả năng quản lý tài chính của người Việt chưa tốt, khả năng kiếm tiền chưa cao và thu nhập không ổn định. Nên khi nhắc đến việc vay ngân hàng, họ tỏ ra khá dè dặt và lo lắng. Tâm lý gánh vác trên vai một khoản nợ lớn trở thành áp lực nặng nề, nó khiến họ không thể sống một cách thoải mái, lạc quan, luôn luôn lo lắng về mối nợ này. Chính bởi vậy, họ cư miệt mài đi làm, tích góp, tiết kiệm, dè xẻn và đi thuê nhà ở để đủ tiền mua nhà, dù có rất nhiều ưu đãi cho vay từ rất nhiều ngân hang, nhưng cũng không đủ sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm với họ. Bởi họ….Sợ!

» Chủ đầu tư Chung cư An Bình City.

» Đơn vị phân phối Chung cư An Bình City

Vậy làm cách nào để trở thành những “con nợ thông minh” như người phương Tây? Một số lưu sau sẽ giúp bạn làm được điều đó:

  1. Đừng quyết định mua nhà khi chưa có một số vốn nhất định.

Về lý thuyết mà nói, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Như vậy là ít nhất bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay thì mới nên nghĩ đến chuyện mua nhà. Cùng với đó là khả năng, kế hoạch trả nợ hợp lý để đảm bảo tất toán nợ đúng hạn mà vẫn không phải gồng gánh quá mức.

Đấy là trên lý thuyết, nhưng thực tế hiện nay vẫn có rất nhiều người mua nhà khi không có đồng nào trong tay. Họ cầm cố, thế chấp tài sản của bố mẹ để vay tiền mua nhà. Ngoài ra, họ cùng với nhân viên tín dụng “biến hoá” khả năng trả nợ bằng cách làm chứng minh thu nhập hơn gấp nhiều lần so với thực tế. Kết quả, họ mua được nhà, nhưng khoản nợ ngân hàng trở thành gánh nặng, họ xoay sở mọi cách để trả nợ trong vô vọng và stress vì khoản nợ ấy.

Theo ý kiến của chuyên gia tín dụng, không nên vay mua nhà khi bạn chỉ có tài sản thế chấp tốt bởi vấn đề cốt lõi khi vay, là bạn phải có kế hoạch trả nợ hợp lý. Tài sản thế chấp chỉ mang tính chất bảo lãnh để ngân hàng chấp thuận yêu cầu vay của bạn, nó không giúp bạn trả nợ. Hơn nữa, “tỷ lệ vàng” khi vay mua nhà nằm ở khoảng 30 – 40% giá trị căn nhà. Điều này giúp bạn cân bằng việc trả nợ và chi phí sinh hoạt hàng tháng. Nếu muốn vay nhiều hơn, bạn cần chắc chắn khả năng tài chính của bản thân hoặc của hai vợ chồng đủ mạnh để tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập hàng tháng của gia đình.

2.Tận dụng các mối quan hệ

Bạn có thể hỏi vay gia đình, người thân, bạn bè một phần, thay vì vay tất cả từ ngân hàng. Khoản vay này thường có lãi suất thấp hơn, thậm chí là miễn phí lãi suất. Điều này giúp bạn đỡ áp lực về lãi suất, và tiết kiệm được một khoản đáng kể. Nhưng, vay tiền từ người thân sẽ tạo cho bạn áp lực về thời gian trả nợ. Không như ngân hàng, khoản vay của bạn có một thời gian nhất định, rõ ràng và không thay đổi, vay từ người thân, bạn có thể bị đòi lại bất cứ lúc nào. Vì người cho vay đôi lúc sẽ có những việc đột xuất cần dùng đến số tiền lớn.

3.Chọn mua nhà phù hợp với khả năng tài chính

Bạn mong ước sở hữu một căn nhà to, rộng ở trung tâm thành phố, hoặc một căn hộ cao cấp nơi có nhiều tiện ích hiện đại. nhưng khả năng tài chính của bạn có hạn? Đừng ngại lược bỏ hoặc hạ thấp một vài tiêu chuẩn của căn nhà mơ ước. Bạn cần xác định rõ, tầm quan trọng của việc mua nhà phù hợp với khả năng tài chính. Chắc chắn, bạn không muốn ngủ trong một căn hộ cao cấp với nỗi lo trả nợ đè nặng hằng đêm. Áp lực trả nợ sẽ làm cho bạn không còn ham muốn, hứng thú để tận hưởng những tiện nghi xung quanh mình. Thay vào đó, sở hữu một căn hộ bình dân hơn, nằm ở ngoài rìa thành phố tuy hơi khác với mong muốn của bạn, nhưng nó giúp bạn có giấc ngủ yên bình hàng đêm, cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng hơn khi mà bạn biết năng lực của bạn đủ để chi trả cho ngôi nhà.

Tôi có thể gợi ý cho bạn thêm một lựa chọn sáng giá khi bạn có ý định mua nhà. Dự án Thành phố Giao lưuChung cư An Bình City toạ lạc tại 232 Phạm Văn Đồng hiện đang làm nóng thi trường BĐS với mô hình nhà ở “xanh”, giá cả hợp lý và chia làm 6 đợt thanh toán. Tiến độ đóng tiền Chung cư An Bình City giúp người mua có thể giảm bớt một phần gánh lo về nguồn tiền.

  1. Cho thuê lại chính ngôi nhà mình vừa mua

Bạn muốn sở hữu một căn nhà, nhưng cũng muốn không phải quá lo lắng về khoản vay mua nhà. Vậy giải pháp cho bạn là cho thuê lại chính ngôi nhà bạn vừa mua. Điều này giúp bạn có thêm một khoảng thu nhập bị động, đều đặn hàng tháng, gia tăng khả năng chi trả của bạn. Trong thời gian này, bạn có thể tiếp tục thuê nhà ở bên ngoài, chỉ cần đảm bảo, chi phí trả tiền thuê hàng tháng của bạn ít hơn tối thiểu 2 lần số tiền bạn nhận được từ việc cho thuê nhà.

Việc cho thuê nhà có thể kết thúc khi bạn cảm thấy khoản nợ do vay mua nhà không còn là nỗi lo ngại với bạn hoặc khi bạn đủ tự tin về thu nhập của mình đủ chi trả cho mọi chi phí mà không cần đế khoản thu nhập từ việc cho thuê nhà.

5.Cố gắng hết sức để tất toán trước hạn

Món nợ làm bạn mệt mỏi hơn, nhưng nó cũng là động lực giúp bạn cố gắng hơn trong công việc. Nó giúp bạn làm việc không ngừng, từ đó gặt hái những thành công ngoài mong đợi.

Bên cạnh đó, bạn nên nghiên cứu kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay ngân hàng vì phần lớn khách hàng không cần sử dụng hết thời gian vay ban đầu để trả nợ. Chính nhờ những “thành công ngoài mong đợi” mà bạn nhận được trong quá trình cố gắng phấn đấu để trả nợ, đã giúp bạn có những khoản thu nhập phát sinh ngoài dự tính. Lời khuyên cho bạn là đừng tiếc chi phí trả nợ trước hạn (khoảng 2 – 4% tùy chính sách từng ngân hàng và thời gian trả trước hạn). Đừng nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ vì lãi suất tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ khoản lãi bạn phải trả cho số nợ của mình. Hãy trả nợ càng sớm càng tốt.


 

footer