Vì sao cần cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Hay còn gọi là sổ đỏ/sổ hồng) do Sở Tài Nguyên và Môi Trường cấp chính là một sự đảm bảo có giá trị pháp lý cao nhất của chủ sở hữu.

Hình ảnh minh họa

  • Đối với căn hộ chung cư đã có giấy chứng nhận sẽ đảm bảo trong việc giao dịch mua bán, có thể dùng để thế chấp tài sản vay vốn… Tất cả các căn hộ chung cư sẽ có một thời gian nhất định để xin cấp giấy chứng nhận khi đã mua của Chủ Đầu tư dự án.

 

  • Lời khuyên cho khách hàng, thời gian đăng kí để cấp sổ đối với các khách hàng đều có hạn định vì vậy khi được thông báo nộp hồ sơ cấp sổ từ Chủ Đầu tư khách hàng hãy hoàn thành sớm bởi vì lúc đó bên phía Chủ Đầu tư sẽ đảm bảo về việc cấp sổ căn hộ, đồng nghĩa với việc tính pháp lý được công nhận. Khách hàng có thể an tâm về việc giấy chứng nhận của căn hộ nhất định sẽ có. Đối với những khách hàng xin cấp sổ quá muộn điều này sẽ gây ra một số rủi ro cho khách hàng như việc thực hiện dự án đã kết thúc, đội ngũ phụ trách việc cấp sổ đã luân chuyển, hay đối với một số khách hàng tự làm sổ thì hồ sơ, quá trình làm rắc rối và khó khăn hơn khi không hiểu rõ quy trình gây mất thời gian.

 

  • Trường hợp xin cấp giấy chứng nhận muộn đa số rơi vào trường hợp khách hàng bất khả kháng hoặc khách hàng mua đầu tư để bán, khách hàng muốn sử dụng việc Chuyển nhượng căn hộ thay vì Hợp Đồng mua bán nhằm tiết kiệm về thời thời gian và chi phí nhưng thực chất khi căn hộ đã đến thời gian cấp sổ nghĩa là khoản tiền phải đóng đã lên tới 95% giá trị căn hộ – lúc này các chi phí lên quan khi chuyển nhượng căn hộ tương đương với việc làm Hợp Đồng Mua Bán. Có những trường hợp khi kéo dài thời gian làm sổ gây ảnh hưởng tới việc bán lại vì khách mua yêu cầu căn hộ phải có giấy chứng nhận căn hộ.

 

  • Thời gian cấp giấy chứng nhận từ chủ đầu tư khoảng từ 02-03 tháng. Trường hợp khách hàng tự làm thời gian xin cấp giấy khoảng 21-22 ngày (17 ngày làm việc + ngày nghỉ).
  • Giấy chứng nhận căn hộ gồm: Giấy chứng nhận cấp lần đầu (Đối với căn hộ đang sử dụng hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và cấp lần đầu tiên); Giấy chứng nhận cấp lần 2… (Đối với căn hộ bán lại)
  • Hồ sơ cần xin cấp giấy chứng nhận lần đầu gồm: CCCD, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn sao y bản chính, Hợp đồng mua bán căn hộ, Hóa đơn GTGT, Hồ sơ kĩ thuật, bộ tờ khai…
  • Hồ sơ xin cấp giấy lần 2,…: Khách hàng cung cấp thêm Hợp đồng mua bán công chứng.

Liên hệ tư vấn hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu, chuyển nhượng, mua bán căn hộ tại An Bình City : 0977.339.003