Đầu năm 2017 bất động sản bắt đầu nóng qua các con số.

Các dự đoán về một thị trường kém khởi sắc trong năm 2017 đều phải suy nghĩ lại khi đọc các con số dưới đây, đặc biệt là chung cư tại Hà Nội như An Bình City.

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm có 8.200 doanh nghiệp xây dựng mới được thành lập, chiếm 13,4% tổng số doanh nghiệp được thành lập mới của cả nước, tăng 10,7% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, số lượng doanh nghiệp thuộc khối kinh doanh BĐS là 2.300 doanh nghiệp. Như vậy, mỗi ngày có đến 13 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh BĐS được thành lập mới.

chung-cu-an-binh-city

Chung cư An Bình City

Cùng với số lượng doanh nghiệp gia tăng mạnh mẽ, thị trường BĐS 6 tháng đầu năm cũng chứng kiến vốn ngoại đang ồ ạt đổ về. Cụ thể, báo cáo tổng kết nửa năm 2017 của Công ty tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam cho thấy trong giai đoạn này thị trường BĐS đã thu hút được 19,2 tỉ USD vốn FDI, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới đạt 11,8 tỉ USD đến từ 1.183 dự án.

Cũng trong sáu tháng qua, số liệu của Tổng cục Thống kê chỉ rõ hoạt động kinh doanh của lĩnh vực bất động sản tăng 3,86% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong năm năm gần đây, kết quả này đã giúp đóng góp 0,21% vào sự tăng trưởng của toàn nền kinh tế từ đầu năm đến nay.

Những con số trên là dấu hiệu cho thấy nhìn tổng quan thị trường BĐS vẫn đang phát triển ổn định mặc dù trên thị trường có những phân khúc BĐS đang chững lại như căn hộ cao cấp nhưng tại một số phân khúc khác như nhà giá rẻ, căn hộ tầm trung, condotel thị trường chứng kiến sự nhộn nhịp ngay từ những tháng đầu năm.

Quan sát thực tế trên thị trường nửa tháng đầu năm cho thấy, tốc độ bán hàng tại nhiều dự án vẫn ghi nhận tốt, thậm chí còn tốt hơn thời điểm năm 2016. Tại phân khúc căn hộ cao cấp có thể kể đến dự án Vinhomes Green City (Nam Từ Liêm), chỉ vài tháng sau sự kiện ra mắt vào tháng 3 dự án đã ghi nhận hơn 2/3 số căn hộ được giao dịch thành công. đặc biệt như dự án An Bình City tại 234 Phạm Văn Đồng, Nam Từ Liêm mới ra mắt thị trường nhưng đã có 2/3 căn hộ đã giao dịch thành công.

chung-cu-an-binh-city

Tổng quan An Bình City.

Ở phân khúc căn hộ trung cấp có thể kể đến như tại dự án chung cư Anland (Hà Đông, Hà Nội). Tuy không đưa ra con số giao dịch cụ thể nhưng theo ông Trần Như Trung – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường cho biết: “Bước sang năm 2017 tốc độ bán hàng của dự án Anland được ghi nhận tốt hơn nhiều so với 6 tháng cuối năm 2016”.

Còn đối với nhà ở vừa túi tiền có thể kể đến như trường hợp tại dự án Tứ Hiệp Plaza (Thanh Trì, Hà Nội) tốc độ bán hàng của doanh nghiệp này sang năm 2017 vượt kỳ vọng, tốt hơn hẳn năm 2017. Chưa hết, trong buổi lễ khai trương căn hộ mẫu dự án vừa được tổ chức số lượng khách hàng tham dự vượt mức khách dự kiến ban đầu lên đến 2-3 lần. Lượng giao dịch ngay tại buổi lễ ra mắt căn hộ mẫu cũng đạt ở mức cao.

Không chỉ phân khúc căn hộ, thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng không kém phần sôi động, đặc biệt tại những dự án căn hộ condotel chuẩn bị vào giao đoạn bàn giao và hoạt động. Tại Đà Nẵng có thể kể đến như dự án Cocobay chính thức khai trương giai đoạn 1 đang trở thành tâm điểm của thị trường. Hay tại Nha Trang dự án Aryana càng sát ngày bàn giao lượng giao dịch càng tăng cao.

Có thể thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm vẫn phát triển rất ổn định. Mặc dù thị trường không sôi sục như trong năm 2016 nhưng vẫn có những điểm sáng nhất định. Đánh giá về thanh khoản của thị trường trong nửa cuối năm 2017, bà Đỗ Thu Hằng, trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills cho biết 6 tháng cuối năm thị trường vẫn tiếp tục phát triển ổn định và thậm chí sẽ còn tốt hơn giai đoạn 6 tháng đầu năm.

Tuấn Minh

Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm:

» Hưởng lãi suất 0% khi mua chung cư An Bình City.

» Thiết kế tuyệt vời của dự án An Bình City.